Cá Gác Bếp Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu? Review Chi Tiết Từ A-Z

05 Tháng Sáu,2021 Nguyễn Quyết

Tây Bắc vốn được biết đến với phong cảnh đẹp, hùng vĩ cùng những món ăn ngon nức tiếng đi vào lòng người.

Ngoài các đặc sản nổi tiếng như thịt bò gác bếp, thịt trâu gác bếp, thì cá gác bếp cũng là món ăn đặc sản của đồng bào nơi đây. Vậy cá gác bếp là gì? Giá bao nhiêu và mua ở đâu được loại đặc sản này?

Hãy cùng baitonghop.vn đi tìm câu trả lời cho các bạn loại đặc sản này trước khi bạn sử dụng sản phẩm để sử dụng được sản phẩm ngon nhất nhé.

1. Cá Gác Bếp Là Gì?

Cá gác bếp hay còn gọi là cá sấy là một trong những sản phẩm độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng Tây Bắc. Món cá gác bếp thơm mùi hạt mắc khén, hạt dổi, có vị cay đặc trưng của các loại gia vị, thịt cá chắc, thơm ngon, không có mùi tanh, quyện với mùi khói bếp làm nên một món ăn vô cùng độc đáo và ấn tượng.

Đặc sản cá gác bếp
Đặc sản cá gác bếp

2. Cách Làm Cá Gác Bếp

Để làm ra được món cá gác bếp thơm ngon bạn cần thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận ở từng công đoạn. Dưới đây là hướng dẫn từng bước thực hiện cách làm cá gác bếp.

2.1 Bước 1: Lựa Chọn Nguyên Liệu Và Sơ Chế

Cá được chọn cho món ăn này phải là cá có cân nặng từ 1 tới 1.5kg, thịt chắc, ít xương dăm, không nên chọn cá quá to sẽ khó chín. Nên chọn cá chép, vì là loại cá có nhiều thịt và thịt cá có độ thơm nên khi chế biến thành món cá gác bếp sẽ đảm bảo được mùi vị của cá so với các loại cá khác.

Bên cạnh cá thì gia vị cũng là yếu tố quan trọng làm nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Các loại gia vị cần chuẩn bị để ướp cá gồm có: muối, ớt, hạt mắc khén, hạt dổi…

Chon cá chép làm món cá gác bếp
Chon cá chép làm món cá gác bếp

Cá khi mua về rửa sạch, không đánh vảy (vì nếu đánh vảy thịt cá sẽ bị cháy trong quá trình gác bếp). Khi mổ cá bạn nên mổ từ phần lưng, bỏ đi những phần không cần thiết, hạn chế rửa cá qua nước nhiều lần vì sẽ khiến cá bị tanh và mất đi hương vị tự nhiên.

2.2 Bước 2: Tẩm Ướp Cá Gác Bếp

Đây là phần cốt lõi để làm nên hương vị thơm ngon cho món cá gác bếp. Đem cá đã sơ chế đi ướp cùng các loại gia vị đã được chuẩn bị. Rắc hạt mắc khén, hạt dổi đã được giã nhuyễn kèm các loại gia vị như muối, ớt, sát phía trong thân cá mặt cá.

Sau khi tẩm ướp gia vị để cá trong điều kiện thoáng mát khoảng 4 tới 5 giờ đồng hồ.

Tẩm ướp cá gác bếp
Tẩm ướp cá gác bếp

2.3 Bước 3: Sấy cá gác bếp

Khi cá đã thấm gia vị, bạn sẽ đem chúng móc lên xiên tre và đem đi sấy khô. Công đoạn này là bước cuối cùng, quyết định sự thành công của món ăn.

Trong quá trình sấy bạn nên chú ý để độ lửa, đảm bảo vừa đủ không quá lớn cũng không quá nhỏ để cá chín dần dần. Sau chừng 10 tiếng bạn sẽ có được thành phẩm cá gác bếp thơm ngon, chuẩn bị, an toàn.

Sấy cá gác bếp
Sấy cá gác bếp

3. Cách Sử Dụng Cá Gác Bếp

3.1 Cách ăn cá gác bếp bằng lò nướng, lò vi sóng

Cách này chỉ cần bạn lựa chọn thời gian và nhiệt độ vừa đủ để tránh miếng thịt bị khô cứng và cháy. Thời gian lý tưởng với lò vi sóng là 1-2 phút ở mức nhiệt trung bình. Còn lò nướng khoảng 5 phút ở nhiệt độ 120 độ C.

3.2 Cách ăn cá gác bếp bằng hấp cách thủy

Bạn chỉ việc cho miếng cá gác bếp vào nồi cách thủy như nấu như xôi. Đơn giản hơn là hấp cách thủy với nồi cơm điện. Cách này sẽ làm thịt mềm hơn.

4. Cá Gác Bếp Chấm Với Gì Ngon?

4.1 Cá Gác Bếp Chấm Với Chẳm Chéo

Chẩm chéo hay chẳm chéo là gia vị cổ truyền của dân tộc Thái vùng Điện Biên, Tây Bắc. Chẩm chéo dùng chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống. Nguyên liệu chính của món chấm này bao gồm ớt, muối, mắc khén, tỏi, hạt dổi, Gừng, Húng lủi, Rau thơm, Mùi tàu, Sả.

Đây là món nước chấm đặc trưng nhất và là món không thể thiếu trong mâm cơm ăn của dân tộc Thái.

4.2 Cá Gác Bếp Chấm Vớ Tương Ớt

Nếu không có chẩm chéo bạn có thể chấm với tương ớt cũng rất ngon. Bạn đổ một lượng tương ớt vừa đủ vào bát rồi vắt thêm một ít chanh vào chấm sẽ rất thơm và ngon.

5. Cá Gác Bếp Có Giá Bao Nhiêu Tiền

Theo tìm hiểu của chúng tôi các sản phẩm cá gác bếp đang được bày bán trên thị trường gồm:

  • Cá trắm gác bếp: Loại cắt khúc giá 550.000 đồng/ kg – Loại nguyên con 500.000 đồng/ Kg.
  • Cá rô phi gác bếp: 430.000 đồng/ kg
  • Cá chép gác bếp: giá 460.000 đồng/ 1kg
  • Cá Trôi gác bếp: 460.000 đồng/ 1kg
  • Cá Măng gác bếp 500.000 đồng/ 1kg

6. Mua Cá Gác Bếp Ở Đâu

Theo tìm hiều của chúng tôi thì bạn có thể mua cá gác bếp ở rất nhiều nơi từ những trang thương mại điện tử lớn như shopee, lazada, kiti… cho đến các trang mạng xã hội như facebook hay zalo đều bán cá gác bếp.

Cá gác bếp bán trên shopee
Cá gác bếp bán trên shopee

Để đảm bảo mua đúng sản phẩm chất lượng, chính hãng, an toàn với 1 mức giá hợp lý bạn hãy mua tại các nơi uy tín, lò sản xuất lớn đừng mua ở những nơi nhỏ lẻ rất dễ trúng hàng giả.

Mua online thì chúng tôi khuyên bạn hãy mua trực tiếp tại nhà sản xuất, vừa mua được giá gốc và được miễn phí vận chuyển mà lại yên tâm hàng chính hãng.

7. Cách Bảo Quản Cá Gác Bếp

Thông thường khi bạn mua cá gác bếp về sẽ được bọc trong túi bóng kính hút chân không nên bảo quản cá gác bếp rất dễ. Khi mua về không ăn hết bạn để trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản cá gác bếp.

Cá gác bếp được bọc kín
Cá gác bếp được bọc kín

8. Kết Luận

Món ăn đặc biệt này ra đời và phổ biến trong cộng đồng người dân tộc thiểu số Tây Bắc. Xuất phát điểm là do xưa chưa có tủ lạnh, họ đi đánh bắt cá ở sông rồi bảo quản tự nhiên bằng cách treo lên gác bếp, cho cá khói để không bị phân hủy. Dần dần, để mùi vị thơm ngon họ pha chế thêm các gia vị trước khi sấy khô cá.

Trên đây là bài viết review về đặc sản thịt cá gác bếp – đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Hy vọng với những kiến thức trên bạn có thể biết thêm thông tin và biết cách lựa chọn và thưởng thức món đặc sản này ngon nhất.

Baitonghop.vn chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Cá Gác Bếp Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu? Review Chi Tiết Từ A-Z
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông thường cá gác bếp bạn nên bảo quản và sử dụng trong 10 ngày vì nếu để lâu thì các dinh dưỡng và chất lượng sản phẩm sẽ bị giảm đi ăn sẽ không còn ngon.

Cá gác bếp được chế biến từ rất nhiều loại cá khác nhau và có các mức giá khác nhau, bạn nên xem chi tiết bài viết trên để biết thêm thông tin.

Cá gác bếp có nguồn gốc từ Tây Bắc, là món ăn đặc sản của đồng bào nơi đây.