Chả Mực Là Gì? Giá Bao Nhiều? Mua Ở Đâu Review Chi Tiết Từ A-Z

24 Tháng Sáu,2021 Nguyễn Quyết

Hạ Long là nơi có nhiều loại hải sản vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là mực ở nơi đây có vị ngọt hơn so với những vùng khác nên rất được nhiều người ưa chuộng. Chả mực được ra đời và trở thành món ăn phổ biến ở Hạ Long bởi hương vị thơm ngon, đậm đà, và giòn dai của nó.

Vậy chả mực là gì? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu để được hàng chuẩn.

Hãy cùng baitonghop.vn đi tìm câu trả lời cho các bạn về loại đặc sản này nhé!

1. Chả Mực Là Gì?

Chả mực giã tay là món ăn được làm từ nguyên liệu chính là thịt mực giã hoặc xay nhuyễn, tạo hình bánh tròn rồi chiên chín.

Đặc sản chả mực
Đặc sản chả mực

2. Nguồn Gốc Của Chả Mực

Năm 1946, một người đầu bếp tên là Tài Lễ tại thị xã Hòn Gai thấy thực đơn mực chế biến theo các món đã trở nên thông dụng, ít thu hút khách đã cùng vợ chế biến ra món chả mực từ nguyên liệu chính là mực mai tươi (mực được loại bỏ nội tạng, rửa sạch, lau khô, giã bằng cối đá, trộn với hành tươi, hạt tiêu, hành khô và gia vị…).

Để tạo ra sản phẩm có chất lượng, họ phải trải qua nhiều thử nghiệm, rút kinh nghiệm và truyền lại cho thế hệ con cháu.

3. Cách Làm Chả Mực

Để làm ra được món đặc sản chả mực bạn cần thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận ở từng công đoạn. Dưới đây là hướng dẫn từng bước thực hiện cách làm chả mực.

3.1 Lựa Chọn Nguyên Liệu Và Sơ Chế

Nguyên liệu

  • Mực mai
  • Thịt ba chỉ
  • Tôm biển
  • Hàng lá, hành tím, ớt và tỏi
  • Gia vị gồm nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn

Cách sơ chế

Mực mai bạn làm sạch và bóc bỏ lớp da mực. Rửa sạch mực với nước muối pha loãng, dùng chanh hoặc giấm chà xát để khử mùi tanh rồi xả lại với nước lạnh. Để ráo nước rồi thái thân mực thành các miếng nhỏ dày khoảng 2 cm, phần râu thái khúc để riêng.

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi rồi cắt thành các miếng nhỏ, dày khoảng 1 cm.

Tôm bóc vỏ, tách bỏ phần đầu, đuôi, rút chỉ đen ở sống lưng rồi rồi rửa sạch, băm nhuyễn.

Ớt sừng rửa sạch, cắt thành các lát mỏng.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Nguyên liệu làm chả mực
Nguyên liệu làm chả mực

3.2 Giã Chả Mực

Ướp tất cả các nguyên liệu với nhau trong 15 phút, sau đó giã nhuyễn mềm và sệt lại là được. Khi giã chả mực, bạn nên giã từng chút một để giã nhanh nhuyễn hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn không có quá nhiều thời gian chuẩn bị thì có thể áp dụng cách làm chả mực bằng máy xay. Bạn cho phần nguyên liệu đã sơ chế vào máy và tiến hành xay nhuyễn. Bạn xay đến khi nào mực dẻo lại và nhuyễn như giò sống là được.

Giã chả mực
Giã chả mực

Sau khi giã nhuyễn bạn có thể hấp chả mực sau đó cất vào tủ lạnh, đến khi ăn chỉ cần rán sơ qua là dùng được.

3.3 Chiên Chả Mực

Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi nóng già. Bạn nên đổ một lượng dầu ăn tương đối nhiều để đảm bảo miếng chả được chiên ngập dầu. Tiếp đến nên lấy muỗng múc một phần hỗn hợp chả mực vừa ăn, vo tròn lại rồi ấn nhẹ để tạo thành tròn dẹp, thả chả mực vào chiên đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu là hoàn thành món ăn.

Chiên chả mực
Chiên chả mực
Chả mực sau khi được chiên chín vàng
Chả mực sau khi được chiên chín vàng

Chả mực chấm cùng tương ớt hay nước mắm tỏi ớt đều rất ngon.

4. Chả Mực Có Giá Bao Nhiêu Tiền

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đặc sản chả mực đang được bán trên thị trường với giá tiền khoảng là 350.000đ đến hơn 400.000đ/1kg

Giá bán của chả mực
Giá bán của chả mực

5. Mua Chả Mực Ở Đâu

Theo tìm hiều của chúng tôi thì bạn có thể chả mực ở rất nhiều nơi từ những trang thương mại điện tử lớn như shopee, lazada, kiti… cho đến các trang mạng xã hội như facebook hay zalo đều bán chả mực.

Chả mực bán trên shopee
Chả mực bán trên shopee

6. Kết Luận

Trải qua hơn chục năm, đến nay, chả mực đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng không chỉ ở Hạ Long mà còn được các thực khách của tỉnh, thành khác tấm tắc khen ngợi. Nhắc đến chả mực, ít nhiều những du khách trong nước cũng như quốc tế từng đặt chân đến Hạ Long đều nhớ đến hương vị đậm đà và tươi giòn của những miếng chả mực vàng ruộm.

Trên đây là bài viết review về loại đặc sản chả mực. Hy vọng với những kiến thức trên bạn có thể biết thêm thông tin và thưởng thức cùng gia đình.

Baitonghop.vn chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Chả Mực Là Gì? Giá Bao Nhiều? Mua Ở Đâu Review Chi Tiết Từ A-Z
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chả mực có giá tiền khoảng là 350.000đ đến hơn 400.000đ/1kg

Chả mực chứa nhiều chất đạm, do đó, bệnh nhân gout nên hạn chế ăn thực phẩm này để ngăn bệnh nặng hơn.