Gạo Nếp Nương Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu? Review Chi Tiết Từ A-Z

03 Tháng Sáu,2021 Nguyễn Quyết

Việt Nam là một đất nước nông nghiệp, các tỉnh thành đều chuyên canh trồng trọt, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cũng như những loại gạo đặc sản đặc trưng cho vùng miền.

Gạo nếp nương là một trong những đặc sản mà ai đặt chân đến vùng đất Tây Bắc cũng muốn thử một lần. Có lẽ vì được trồng trên nương, uống nước núi rừng nên gạo nếp nương có hương vị thơm ngon hơn hẳn các loại gạo nếp khác.

Vậy loại đặc sản gạo nếp nương này giá bao nhiêu? mua ở đâu để được gạo chuẩn nhất?

Hãy cùng baitonghop.vn đi tìm câu trả lời cho các bạn về loại gạo này nhé!

1. Gạo Nếp Nương Là Gì?

Gạo nếp nương là một trong những đặc sản có hương vị thơm, mềm, dẻo, ngọt, gạo nếp nương được coi là loại ngon nhất nhì trong các giống nếp.

Đặc sản gạo nếp nương
Đặc sản gạo nếp nương

2. Đặc Điểm Của Gạo Nếp Nương

Gạo nếp nương là loại gạo được trồng trên nương, đồi núi cao. Từ khi tra hạt tới khi thu hoạch hoàn toàn nhờ mưa móc nắng gió của trời và dinh dưỡng nước ngầm của núi hoàn toàn không có hóa chất, phân đạm.

Mỗi năm chỉ canh tác được một vụ duy nhất, vì thời gian tra hạt tới khi thu hoạch mất khoảng 7 tháng và cần di chuyển vị trí sau mỗi mùa vụ.

Gạo nếp nương được trồng trên nương
Gạo nếp nương được trồng trên nương

Đặc điểm của loại gạo nếp này là hạt gạo to, dài, màu trắng trong nhưng đôi khi vẫn xen lẫn những hạt đục. Mặc dù có xen lẫn hạt màu đục nhưng khi ngâm thì nước vo gạo hoàn toàn là màu trong.

Hạt gạo nếp nương
Hạt gạo nếp nương

3. Thành Phần Dinh Dưỡng Của Gạo Nếp Nương

Gạo nếp nương không sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật. Vậy nên gạo có nhiều thành phần dinh dưỡng như: chất xơ, chất béo, protein, đường, nước, canxi, sắt, magie… Từ gạo nếp nương, bà con vùng Tây Bắc sáng tạo ra nhiều món ngon vô cùng đặc sắc. Nên nhiều người ví nó như là một đặc sản của trời đất ban cho con người.

4. Cách Nấu Xôi Gạo Nếp Nương

Xôi gạo nếp nương không chỉ thơm, dẻo mà nó còn có nhiều màu sắc rất bắt mắt. Nếu muốn thưởng thức món ăn này, bạn có thể tự làm tại nhà bằng cách dưới đây.

4.1 Bước 1: Ngâm gạo

Trước khi ,nấu xôi, gạo phải được ngâm 5-6 tiếng trong nước lã. Tuyệt đối không ngâm nước ấm vì khi ngâm hạt gạo sẽ tiết ra nhựa, nhựa này khiến xôi sẽ bị dính, ăn không ngon. Việc ngâm gạo giúp cho xôi khi đồ không bị sượng và bớt nhựa của gạo mới.

Khi ngâm gạo, bạn chỉ đổ nước xâm xấp bề mặt gạo, cách mức gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Lượng nước nhiều hơn so với các loại gạo khác một chút vì gạo nếp nương sẽ hút nhiều nước và phình to hơn.

Cách ngâm gạo nếp nương
Cách ngâm gạo nếp nương

4.2 Bước 2: Tiến Hành Nấu Xôi

Khi đã ngâm đủ thời gian thì vớt gạo ra để ráo. Tiếp đến cho gạo vào chõ xôi đã chuẩn bị. Tùy từng gia đình mà có thể dùng chõ inox, chõ nhôm hay chõ gỗ.

Đun nước xôi rồi bắt đầu đặt chõ lên nấu, thời gian trung bình là 30 phút xôi chín. Không cứ hẳn phải là 30 phút vì tùy thuộc vào lửa to/nhỏ, chõ kín hay hở. Cách đơn giản nhất là được gần 25 phút thì ăn thử, xôi mềm, dẻo là được.

Cách nấu xôi
Cách nấu xôi

4.3 Bước 3: Xôi Chín

Sau khi xôi chín, nên đánh tơi xôi lên, để trong chõ khoảng 5 phút cho bớt hơi rồi múc sang rổ, hoặc rá nhỏ. Tuyệt đối không nên để xôi vào vật dụng đựng mà kín như bát, hộp. Ta đựng xôi vào các vật dụng thoáng sẽ không làm xôi đọng hơi nước bên dưới, vón cục.

Xôi gạo nếp nương khi chín
Xôi gạo nếp nương khi chín

5. Gạo Nếp Nương Có Giá Bao Nhiêu Tiền 1KG

Hiện nay trên thị trường gạo nếp nương có giá bán dao động từ 40.000đ đến 50.000đ 1kg.

Giá bán của gạo nếp nương
Giá bán của gạo nếp nương

6. Mua Gạo Nếp Nương Ở Đâu

Theo tìm hiều của chúng tôi thì bạn có thể mua lọi gạo nếp nương này ở rất nhiều cửa hang hay những trang thương mại điện tử lớn như shopee, lazada, tiki… cho đến các trang mạng xã hội như facebook hay zalo đều bán gạo nếp nương.

Gạo nếp nương bán trên shopee
Gạo nếp nương bán trên shopee

7. Cách Phân Biệt Gạo Nếp Nương Và Gạo Nếp Thường

Gạo nếp nương khác với các loại gạo nếp khác là có những hạt mẩy, dài (gạo nếp vốn hạt hơi tròn, mập). Nấu gạo nếp nương thành xôi có cảm giác như xôi không được kết dính lắm, và hạt gạo cảm giác không được nở như các loại nếp thường. Nhưng khi ăn vào, mới thấy hết vị ngọt, sự dẻo, thơm trong hạt cơm và ăn không hề bị cứng.

Gạo nếp nương (bên trái) Gạo nếp thường (bên phải)
Gạo nếp nương (bên trái) Gạo nếp thường (bên phải)

8. Cách Bảo Quản Gạo Nếp Nương

Chúng ta nên để gạo ở những nơi khô ráo và hạn chế ẩm ướt bởi nó khiến cho nấm, mốc phát triển mạnh. Các dụng cụ đựng gạo cũng phải được vệ sinh sạch sẽ nhằm tránh vi sinh vật gây hại phát triển.  Nên mua lượng gạo vừa đủ để ăn trong khoảng thời gian ngắn rồi thay gạo mới. So với gạo tẻ thì gạo nếp rất hay bị mối mọt. Do vậy, gạo nếp thơm để quá lâu cũng không tốt cho sức khỏe và thường có mùi hôi, mối mọt nên không còn được tươi ngon. Ngoài ra, có một cách rất đơn giản giữ cho gạo luôn ngon đó là để gạo vào ngăn mát tủ lạnh từ 4-5 giờ đồng hồ rồi mới bảo quản trong thùng đựng gạo chuyên dụng.

9. Kết Luận

Do diện tích đất canh tác ít, chỉ gieo trồng được một vụ nên đặc sản gạo nếp nương khá hiếm. Sản lượng không cao cũng là một trong những yếu tố làm cho đặc sản gạo nếp nương được nhiều người sử dụng tìm kiếm và mong muốn được một lận thưởng thức.

Trên đây là bài viết review về đặc sản gạo nếp nương vùng cao Tây Bắc. Hy vọng với những kiến thức trên bạn có thể biết thêm thông tin và biết cách lựa chọn và thưởng thức loại đặc sản này.

Baitonghop.vn chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Gạo Nếp Nương Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu? Review Chi Tiết Từ A-Z
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gạo nếp nương có hạt mẩy và dài hơn gạo nếp thương (gạo nếp thường hạt hơi tròn, mập).

Hiện nay trên thị trường gạo nếp nương có giá bán dao động từ 40.000đ đến 50.000đ/1kg.

Gạo nếp còn có tính ấm, vị ngọt, dễ tiêu hoá, giúp làm ấm bụng. Ngoài ra chúng còn được dùng chữa các bệnh tiêu chảy, tiểu đường, buồn nôn, rối loạn bài tiết.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết bài viết trên.