Hạt Mắc Khén Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu? Review Chi Tiết Từ A-Z

26 Tháng Mười Hai,2019 Baitonghop.vn

Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều loại đặc sản, mỗi tỉnh thành, mỗi vùng miền đều có những đặc sản riêng biệt tạo đặc trưng cho từng tỉnh thành, từng vùng miền.

Hạt Mắc Khén là một loại đặc sản gia vị cũng nằm trong những đặc sản Việt Nam của người đồng bào vùng Tây Bắc.

Vậy đặc sản hạt mắc khén này như thế nào? giá bao nhiêu tiền? mua ở đâu được hàng chuẩn tốt?… cùng nhiều câu hỏi khác của các độc giả.

Hãy cùng baitonghop.vn đi tìm câu trả lời cho các bạn loại đặc sản này trước khi bạn sử dụng sản phẩm để sử dụng được sản phẩm ngon nhất nhé.

1. Hạt Mắc Khén là gì?

Hạt mắc khén là một trong những thứ gia vị được ứng dụng vào chế biến với nhiều món ngon với hương vị đặc trưng của núi rừng.

lạp xưởng
Đặc sản hạt mắc khén rừng

2. Đặc điểm của cây Mắc Khén

  • Mắc khén là loại cây gỗ nhỡ cao từ 14 – 18m, thân thẳng, vỏ có nhiều gai mọc, lá kép lông chim một lần lẻ, mép phiến lá có răng cưa, hoa mọc thành chùm màu xám trắng, mùa ra hoa tháng 6 – 7, quả chín tháng 10 – 11, quả hình tròn, hạt hình cầu khi chín màu đen óng.
Cây mắc khén
Cây mắc khén
  • Hạt mắc khén (thực chất là vỏ quả; phần hạt đen ở bên trong thì không có mùi vị đặc biệt nên thậm chí có thể đãi bỏ không dùng) có vị cay và thơm, được sử dụng như một gia vị rất phổ biến của các dân tộc thiểu số ở Tây Bắc Việt Nam, (đặc biệt là người Thái) hoặc vùng thượng Lào, vùng Tây Bắc Thái Lan.
Hạt mắc khén
Hạt mắc khén

3. Phân bố

Đây là loài cây thường xanh, phân bố ở độ cao từ 500 đến 1500 m ở khắp vùng Indomalaya gồm Ấn ĐộMyanmarLào và Việt Nam.

Tại Việt Nam, mắc khén phân bố khá rộng ở vùng Tây Bắc, trong đó có nhiều ở tỉnh Sơn LaLai Châu, Điện Biên.

4. Dược tính

Quả mắc khén chứa 0,24% alcaloid và tinh dầu, trong khi đó vỏ quả chứa d-terpinen, d-a-phellandren, 4-caren, b-pinen, d-a-dihydrocarvol, 4-terpinol và dl-carvotanacetone; ngoài ra có chất kháng khuẩn. Trong vỏ cây có 2 aecaloid là budrungain (0,0025%), budrungainin (0,005%); và lupeol.

5. Công năng

Hạt được ví như hồ tiêu của vùng Tây Bắc, tuy mùi vị không hoàn toàn giống hồ tiêu. Hạt mắc khén thơm ngon, cay tê đầu lưỡi, không thể thiếu được trong các món ăn hàng ngày của người dân thiểu số đặc biệt là người dân tộc Thái và người H’Mông. Tuy nhiên sử dụng nhiều có thể gây đắng.

Mắc khén mang nét đặc thù văn hóa, truyền thống bản địa, là linh hồn của các món ăn như thức chấm chẳm chéo; thịt động vật nướng (cá, gà, lợn, bò); tẩm ướp thịt sấy khô, gác bếp, hun khói (như thịt trâu, thịt bò, thịt lợn, cá gác bếp, lạp xường, xúc xích hun khói).

Hạt tươi đặc biệt thơm tuy nhiên để bảo quản lâu dài thường được phơi khô. Hạt được rang sơ cho thơm và giã/xay vụn trước khi sử dụng.

6. Hạt mắc khén có giá bao nhiêu tiền

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hạt mắc khén có giá bán lẻ từ 300.000đ đến 350.000đ 1kg
Giá bán của hạt mắc khén
Giá bán của hạt mắc khén

7. Mua hạt mắc khén ở đâu

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đặc sản hạt mắc khén đang được bán rộng rãi trên thị trường từ các hộ kinh doanh cá nhân đến các trang thương mại điển tử như shopeesendo… những trang mạng xã hội như facebook, zalo,…

Hạt mắc khén bán trên shopee
Hạt mắc khén bán trên shopee

8. VTC1 đưa tin về hạt mắc khén

9. Kết luận

Trên đây là bài viết review về hạt mắc khén. Hy vọng với những kiến thức trên bạn có thể biết thêm thông tin và sử dụng loại đặc sản này.

Baitonghop.vn chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Hạt Mắc Khén Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu? Review Chi Tiết Từ A-Z
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hạt mắc khén có giá bán lẻ từ 300.000đ đến 350.000đ 1kg.

Ẩm thực XANH là nơi bán mắc khén uy tín, hàng chuẩn rừng tây bắc 100%. Các bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0822 143 829

0392723486