04 Tháng Mười Hai,2019 Baitonghop.vn
Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều loại đặc sản, mỗi tỉnh thành, mỗi vùng miền đều có những đặc sản riêng biệt tạo đặc trưng cho từng tỉnh thành, từng vùng miền.
Lạp xưởng cũng là một trong những đặc sản Việt Nam của người đồng bào vùng cao.
Vậy loại đặc sản lạp xưởng này như thế nào? giá bao nhiêu tiền? mua ở đâu được hàng chuẩn tốt?… cùng nhiều câu hỏi khác của các độc giả.
Hãy cùng baitonghop.vn đi tìm câu trả lời cho các bạn loại đặc sản này trước khi bạn sử dụng sản phẩm để sử dụng được sản phẩm ngon nhất nhé.
Lạp xưởng, còn gọi là lạp sườn. Lạp xưởng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn trộn với rượu đường rồi nhồi vào ruột non lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên. Lạp xưởng phơi là “lạp xưởng khô”, còn không phơi là “lạp xưởng tươi”. Lạp xưởng màu hồng hoặc nâu sậm, vị ngọt. Có thể bảo quản lâu.
Để làm ra những chiếc lạp xưởng ngon chúng ta cần có những nguyên liệu sau:
Rửa sạch thịt lợn với nước muối, cắt khối vuông nhỏ (hạt lựu). Cắt nhỏ mỡ lợn như phần thịt, ướp mỡ lợn với đường. Trộn thịt, mỡ với gia vị: muối, bột nêm, rượu mai quế lộ, gia vị, đường. Ướp khoảng 3 tiếng cho thật thấm gia vị. Trong thờ gian ướp nên đảo cho gia vị thấm đều.
Làm sạch lòng heo, có thể dùng lòng heo khô. Cắt phần đầu chai nước, buộc đoạn đầu lòng heo vào miệng chai rồi gút chặt bằng chiếc nắp chai đã được đục thủng nên việc nhồi thịt và mỡ vào lòng non rất đơn giản.Nhồi hỗn hợp thịt – mỡ vào lòng non, khoảng 10cm thì buộc thắt lại, nhồi tiếp cho đến khi hết.
Phơi lạp xưởng:
Cách 1: Nếu thời tiết nắng ráo thì bạn hãy mang lạp xưởng đi phơi khoảng 3 – 4 nắng khi đó ta sẽ có được những miếng lạp xưởng đỏ màu và rất ngon.
Cách 2: Đun một nồi nước sôi sau đó cho thêm khoảng 3 muỗm lớn rượu trắng và cho lạp xưởng vào trần xơ qua rồi mới mang đi phơi 3 – 4 nắng.Sau khi phơi khoảng 3 – 4 nắng thì lúc này lạp xưởng của chúng ta đã có thể sử dụng được.
Có 3 cách chế biến mà được nhiều người áp dụng:
Lạp xưởng hấp sẽ được cung cấp một lượng nước nhất định thông qua hơi nước bốc hơi, tạo cho nó một vị mềm tươi mà ít bị ngậy ngấy do có mỡ.
Lạp xưởng được nướng trực tiếp trên than hoa là ngon nhất. Giống như cách mà bạn nướng thịt, chỉ cần nhóm bếp than hoa lên, đặt chành và bỏ lạp xưởng lên nướng.
Lạp xưởng chiên cũng là một cách được nhiều người sử dụng rất hữu hiệu để bạn thưởng thức những hương vị đặc trưng mà có chút mới lạ của nó. Vì lạp xưởng đã có sẵn mỡ nên không dùng dầu để chiên mà sử dụng nước, dấm và nước dừa.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, lạp xưởng có giá giao động từ 350.000đ đến 500.000đ 1kg tùy theo từng thời điểm. Như thời điểm Tết đến giá lạp xưởng có thể đạt mức cao nhất..
Theo tìm hiều của blog Baitonghop.vn thì bạn có thể mua lạp xưởng ở rất nhiều nơi từ những trang thương mại điện tử lớn như shopee, lazada, kiti… cho đến các trang mạng xã hội như facebook hay zalo đều có thể mua được loại thực phẩm này.
Bảo quản lạp xưởng tươi bằng cách đựng trong các hộp kín, cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Cách làm này có thể giúp bạn bảo quản lạp xưởng tươi khoảng nửa tháng đến 1 tháng.
Trên đây là bài viết review về đặc sản lạp xưởng – đặc sản của vùng Tây Bắc. Hy vọng với những kiến thức trên bạn có thể biết thêm thông tin và biết cách lựa chọn và thưởng thức món đặc sản này ngon nhất.
Baitonghop.vn chúc các bạn luôn khỏe mạnh!
Theo tìm hiểu của chúng tôi, lạp xưởng có giá giao động từ 350.000đ đến 500.000đ 1kg tùy theo từng thời điểm. Như thời điểm Tết đến giá lạp xưởng có thể đạt mức cao nhất..
Các bạn có thể mua lạp xưởng tại ẩm thực XANH là đơn vị cung cấp lạp xưởng uy tín. số điện thoại liên hệ: 0822 143 829.
Lạp xưởng mua về đã được đóng gói hút chân không, các bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là được.
Lạp xưởng có thể rán qua 3-5 phút. hoặc các bạn cho lạp xưởng vào chảo rồi cho 1 ít nước vào, đun một lúc nước bay hơi hết còn mỡ lạp xưởng ra tự rán nó. Lạp xưởng chấm tương ớt là ngon.