19 Tháng Mười Một,2019 Baitonghop.vn
Khi nói đến đặc sản Việt Nam, chúng ta có thể kể đến rượu cần.
Quả không ngoa khi nói rằng nếu ai đã một lần đặt chân đến vùng đất Tây Nguyên mà chưa nếm hương vị rượu cần thì coi như chưa từng đến. Bởi, một khi đã được thưởng thức món rượu cần thơm ngây ngất, ngòn ngọt, chua chua, một chút đăng đắng sẽ làm ta say đến mê dại chất núi rừng này…
Vậy loại rượu cần này như thế nào? giá bao nhiêu tiền? mua ở đâu được hàng chuẩn tốt?… cùng nhiều câu hỏi khác của các độc giả.
Hãy cùng baitonghop.vn đi tìm câu trả lời cho các bạn loại đặc sản này trước khi bạn sử dụng sản phẩm để sử dụng được sản phẩm ngon nhất nhé.
Rượu cần là cách gọi của người Việt đối với loại rượu đặc sản được một số dân tộc thiểu số Việt Nam ủ men trong hũ, bình, ché, chóe, ghè, không qua chưng cất, khi đem ra uống phải dùng các cần làm bằng tre, trúc đục thông lỗ để hút rượu.
Rượu cần là thứ đồ uống quý thường chỉ dùng trong các dịp lễ tế thần linh, những ngày hội làng và dành đãi khách.
Các nguyên liệu làm rượu cần bao gồm:
Tùy theo dân tộc, vùng miền, nghệ nhân, có nhiều bí quyết khác nhau để làm rượu cần. Tuy nhiên, thường thấy có các phương pháp sau:
Rượu cần người Thái làm khá cầu kỳ, gọi là “láu xá”. Men rượu làm toàn bằng những thứ lá và quả từ rừng sẵn có (gọi là men lá). Những thứ quả lá chủ yếu gồm có: bơ hinh ho, khi mắc cái, củ riềng, lá trầu không, quả ớt…
Những thứ này được giã đều cho thật nhuyễn với gạo tấm, sau đó nắm thành từng miếng tròn dẹt như bánh rán, đem ủ với rơm, xếp từng lớp đều nhau. Khi đã ủ kỹ từ 15 đến 20 ngày có mùi men bốc lên họ đêm phơi lên gác bếp cho khô.
Khi cần dùng đem giã nhỏ rắc vào cái rượu, mỗi mẻ rượu cần từ 7 đến 9 bánh, cái rượu được làm bằng vỏ sắn củ khô gọt ra đem ngâm ở suối ba ngày ba đêm cho hết mùi bồ hóng và độc tố của sắn.
Vớt lên phơi khô trộn với trấu lẫn tấm đưa lên “hông” (dụng cụ hấp, đồ) đồ cho chính, sau đó đổ xuống mẹt hoặc lá cót để cho thật nguội đem men rắc đều từng lớp, tiếp tục ủ bằng lá chuối hoặc lá rừng (bỏ nhum, bơ cá) để rượu bốc men rồi đem bỏ vào từng chum, lấy lá chuối hoặc mảnh ni lông bịt kín (nếu để hở hơi rượu sẽ bị chua).
Khi đã ủ vào chum từ 25-30 ngày rượu có thể uống được, để càng lâu rượu càng đặc, càng ngọt. Ngoài sắn khô người ta còn làm bằng loại ngũ cốc khác như ngô, hạt ý dĩ củ dong riềng.
Tại Tây Nguyên, rượu cần thường được các dân tộc như K’Ho, Gia rai, Rhade làm bằng bắp ngô, củ sắn hoặc gạo tẻ, khi có lễ đặc biệt quan trọng thì dùng gạo nếp.
Phương pháp làm rượu đơn giản, gạo nấu thành cơm rồi trộn với trấu, dàn mỏng rồi phơi. Men rượu được người dân tộc chế từ vỏ cây hiam lấy trong rừng trộn với bột ớt, bột gừng, riềng, bột gạo, một số thứ lá và rễ cây khác, trộn với nước và vắt thành từng bánh nhỏ, phơi thật khô, sau đó để từ 10–15 ngày giã nhỏ rắc lên trên nia cơm, sau đó trộn thêm một lần trấu nữa rồi đổ vào ché trấu ủ từ 1 đến 2 ngày, lấy lá chuối khô ủ kín.
Sau một tháng đem ra dùng, khi uống lót lá chuối tươi ở trên, đổ nước lã đầy ché, dùng cần cắm xuyên qua các tầng lá xuống đấy ché, uống cạn đến đâu lại chế thêm nước lã đến đấy.
>>> Xem thêm cách ngâm rượu táo mèo để tham khảo thêm 1 món ngon đặc sản của vùng núi Tây Bắc mà nhiều người ưa chuộng
Để thưởng thức Rượu cần dân tộc một cách độc đáo và ngon đúng vị hương thơm của núi rừng, sau đây là các bước hướng dẫn cách uống rượu cần:
Quý khách vui lòng rửa lại bằng cách cho cần hút vào xô nước rửa 2 đầu của cần.
Sau đó lấy nước đun sôi đổ vào ống sao cho thông vậy là được.
Bóc lớp nilon bọc trên miệng bình.
Cắm cần hút xung quanh miệng bình, cắm thật sâu trước khi đổ nước.
Lấy nước sôi để nguội hoặc nước lọc đổ đầy bình trước khi uống 25-30 phút.
Có thể pha chế bằng nước dừa.
Cùng bạn bè, người thân quây quần bên bình rượu cần cùng mút và thưởng thức hương vị thơm ngon của Rượu cần.
Trong khi uống mực nước rút xuống, quý khách có thể đổ thêm nước để tiếp tục cuộc vui, thêm nước uống đến khi nào cảm thấy rượu nhạt thì thôi.
Cập nhật bảng giá rượu cần mới nhất trên thị trường hiện tại:
>> Click tham khảo thêm thịt trâu gác bếp Tây Bắc – đặc sản Tây Bắc mà nhậu cùng rượu cần thì còn gì bằng!!!
Theo tìm hiều của blog Baitonghop.vn thì bạn có thể mua rượu cần ở rất nhiều nơi từ những trang thương mại điện tử lớn như shopee, lazada, kiti… cho đến các trang mạng xã hội như facebook hay zalo đều có thể mua được rượu cần.
Hoặc các bạn có thể lên google map gõ rượu cần là ra rất nhiều địa chỉ bán rượu cần uy tín. Lúc này có thể gọi điện để đặt mua hoặc đến trực tiếp cửa hàng để xem và mua sản phẩm.
Trong văn hóa các dân tộc Tây Nguyên, dù là nhà rông của làng hay là nhà sàn của từng gia đình, luôn luôn có một cây cọc uống rượu. Cọc uống rượu của gia đình thường chỉ nhô lên mặt sàn chừng một mét, nhưng ở nhà rông thì cao vút đến tận nóc, trên đầu cây có hoa văn trang trí, tua ren hoa lá sặc sỡ.
Khi uống rượu, chủ nhà đem chóe buộc vào cọc, mở nắp bỏ lớp lá đậy trên miệng, đổ đầy nước, để chừng một giờ đồng hồ cho rượu ngấm. Nước múc ở những con suối trong veo, đựng trong những trái bầu khô, vỏ lên nước đen bóng, như gỗ mun. Cần uống rượu là những đoạn trúc được thông ruột, dài chừng một mét.
Uống rượu cần có những nghi lễ độc đáo. Chủ nhà mở chóe rượu và đọc lời cầu khấn Giàng đem lại sức khỏe, may mắn cho khách. Sau đó chủ nhà nếm trước một ngụm nhỏ rồi nâng cần trao cho khách.
Khác với các dân tộc khác, người Êđê và M’nông chỉ dùng một chiếc cần duy nhất để uống. Thứ tự uống cũng khác: khi thầy cúng cúng xong, mọi người vít cần uống rượu theo thứ tự nữ uống trước, nam uống sau hoặc theo thứ tự chủ nhà, thầy cúng, anh hoặc em bà chủ nhà, người già, nếu có khách quý thì chủ nhà uống xong cầm cần mời khách.
Đều hết sức đặc biệt là cần rượu duy nhất đó không bao giờ rời khỏi bàn tay con người, ai đó mà thả cần rượu ra khỏi tay là thất lễ với chủ nhà. Khi trao cần rượu cho người khác phải dùng đầu ngón tay bịt lỗ đầu cần.
Rượu cần người Mường không phải là đồ uống hàng ngày mà chỉ khi nhà có đông khách quý, dịp lễ tết, hội hè, người Mường mới tổ chức uống rượu. Khi uống phải có đông người, càng đông càng vui. Ở Mai Châu, Hòa Bình trong các bản dân tộc Mường, uống rượu cần gọi là “vít khòe” (vít cần rượu).
Cách uống rượu cần của người Mường khác các dân tộc khác, sử dụng nhiều cần rượu mỗi người một cần để nhiều người có thể cùng uống.
Các cần rượu (cái khòe) làm từ ống trúc rừng nhỏ tỏa đều, không được bắt chéo lên nhau, mỗi người vít lấy một khòe mà hút rượu, bao giờ người nắm quyền quyết định ra hiệu thôi mới được ngừng, không ai được bỏ nửa chừng vì sẽ bị phạt.
>> Tham khảo thêm đòng đòng một loại đặc sản ngâm rượu mà đang làm chao đảo dân nhậu, khiến dân nhậu săn lùng mua nhiều trong thời gian gần đây!
Có thể thấy rằng uống rượu cần là một nét văn hóa đẹp của người Tây Nguyên. Ngoài ý nghĩa rượu cần như là một thứ kết nối và là một tế phẩm không thể thiếu của người Tây Nguyên với Yang và các thần linh, nó còn biểu hiện đầy đủ tính tập thể của cộng đồng, lòng mến khách của gia chủ.
Trong khi uống rượu, nam nữ có thể múa hát, chơi cồng chiêng, nhảy điệu xoang. Các nghệ nhân già kể chuyện cổ tích, về Yang và những luật lệ của dân tộc mình. Men rượu cần nhẹ là thế nhưng lại tạo nên cảm giác say ngà ngà, lâng lâng vì vậy ai đã từng đến với Tây Nguyên và một lần được nếm hương vị của men rượu cần thì không thể nào quên.
Baitonghop.vn chúc các bạn luôn khỏe mạnh!
Cập nhật bảng giá rượu cần mới nhất trên thị trường hiện tại:
Rượu cần có bán ở rất nhiều địa chỉ, các bạn vào xem chi tiết bài viết có hướng dẫn mua ở nơi bán uy tín.