Review Rượu Ngô Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu Chi [Tiết Từ A-Z]

03 Tháng Mười Hai,2019 Nguyễn Quyết

Khi nói đến đặc sản Việt Nam, chúng ta có thể kể đến rượu ngô.

Quả không ngoa khi nói rằng nếu ai đã một lần đặt chân đến vùng đất Cao Nguyên Bắc Hà mà chưa nếm hương vị rượu cần thì coi như chưa từng đến. Bởi một khi đã được thưởng thức món rượu ngô thơm ngây ngất, ngòn ngọt, một chút đăng đắng sẽ làm ta say đến mê dại chất núi rừng này…

Vậy loại rượu ngô này như thế nào? giá bao nhiêu tiền? mua ở đâu được hàng chuẩn tốt?… cùng nhiều câu hỏi khác của các độc giả.

Hãy cùng baitonghop.vn đi tìm câu trả lời cho các bạn loại đặc sản này trước khi bạn sử dụng sản phẩm để sử dụng được sản phẩm ngon nhất nhé.

Rượu ngô là gì?

Rượu ngô hay còn gọi là rượu ngô Bắc Hà là một thứ rượu ngon đặc sản của người H’Mong và người Dao ở Bản Phố, cao nguyên Bắc Hà.

Đặc sản rượu ngô
Đặc sản rượu ngô

Nguyên liệu làm rượu ngô

Nguyên liệu cần có ngô và men rượu

Loại ngô lựa chọn giống ngô vàng của người Mông vùng cao, đặc biệt là giống ngô vàng được trồng từ 6 tới 7 tháng được trồng trên những vách núi cao đã tạo ra sự khác biệt trong hương vị của sơn tửu.

Loại men không sử dụng men bánh hay loại men thông thường, rượu ngô sử dụng loại men với cái tên rất lạ “hồng my”, chính là hạt cây Pà. Hạt hồng my nhỏ li ti màu đen. Người Mông dùng hạt này đem xay nhỏ như bột rồi trộn với nước rượu đầu và nước sôi, nhào thật nhuyễn, nắm thành quả đặt trên rơm và phơi ở nơi ít nắng, thoáng gió.

Cách nấu rượu ngô

Bước 1

  • Ngô được tẽ hạt, loại bỏ hạt lép và đem luộc. Ngô luộc phải đun đều lửa trong khoảng thời gian dài đủ 24 tiếng, cho sôi nhiều lần đến khi hạt ngô chớm bung thì vớt ra.
Ngô luộc được vớt ra
Ngô luộc được vớt ra

Bước 2

  • Ngô được với ra để hong cho đến khi ấm ấm rồi đem trộn với men rượu
Ngô được hong ấm
Ngô được hong ấm

Bước 3

  • Sau khi trộn với men rượu, ngô được ủ trong thùng kín nơi thoáng mát 1 tuần rồi mới được cho vào nồi nấu.
Ngô được ủ trong thùng kín
Ngô được ủ trong thùng kín

Bước 4

  • Bác bếp nấu rượu, phía dưới cùng đặt một chiếc chảo lớn đựng nước sạch. Phía trên chảo nước, đặt nồi lớn, nồi được bịt kín bằng các dây vải, không để hở kẻo rượu bị mất mùi.
Bác nồi để nấu rượu
Bác nồi để nấu rượu

Bước 5

  • Nấu rượu tốt nhất bằng củi để lửu luôn cháy đề, luôn giữ lửa nhỏ, không được để lửa to kẻo rượu bị khê. Cho thêm nước vào chảo khi chảo gần hết nước.
Rượu được nấu nhỏ lủa
Rượu được nấu nhỏ lủa

Bước 6

  • Nấu được khoảng hơn 30 phút, những giọt rượu đầu tiên bắt đầu chảy qua chiếc ống gỗ nối với nồi. Một mẻ rượu người ta thường nấu trong khoảng thời gian hơn 3 tiếng.
Những giọt rượu được nấu ra
Những giọt rượu được nấu ra

Rượu ngô có giá bao nhiêu tiền

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá bán rượu ngô cùng 1 độ tuổi trong chợ thì thường giống nhau. Loại rượu được ủ dưới 6 tháng thì có giá rẻ nhất, rượu ủ càng lâu thì giá bán rượu lại càng cao.

Đa phần, thành phần làm men lá của các hộ gia đình là giống nhau, vì họ cùng chung 1 ông tổ nấu rượu truyền lại. Nhưng điểm khác nhau nhất của họ là bí quyết chưng cất rượu của từng gia đình.

Rượu được ủ dưới 6 tháng có giá từ 35.000đ – 40.000đ 1/lít

Còn lạo rượu ủ lâu sẽ có giá là khoảng 60.000đ 1/lít

Giá bán của rượu ngô
Giá bán của rượu ngô

Mua rượu ngô ở đâu

Theo tìm hiều của blog Baitonghop.vn thì bạn có thể mua rượu cần ở rất nhiều nơi từ những trang thương mại điện tử lớn như shopee, lazada, kiti… cho đến các trang mạng xã hội như facebook hay zalo đều có thể mua được rượu cần.

Rượu ngô bán trên facebook
Rượu ngô bán trên facebook

Các tỉnh có rượu ngô ngon

Rượu ngô Hà Giang

Rượu ngô Bắc Hà

Rượu ngô Tuyên Quang

Truyền thống nấu rượu ngô của người dân Tây Bắc

Truyền thống nấu rượu ngô là một nét đẹp văn hóa của đồng bào vùng cao phía Bắc. Mỗi một địa danh khác nhau, người dân sẽ có một cách nấu rượu ngô khác nhau, có một loại men đặc trưng và bí quyết riêng để nấu ra loại hương vị riêng của nó. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu rượu ngô như thế nào nhé.

Nấu rượu ngô vùng cao
Nấu rượu ngô vùng cao

Kết luận

Có thể nói rằng, bạn đã từng đến với vùng cao Tây Bắc, hẳn sẽ không thể quên được hương vị thơm nồng của rượu ngô vùng cao. Nhưng ít ai biết rằng để làm nên thứ rượu hảo hạng này. Người dân vùng cao phải mất cả tuần lễ để hoàn thành các công đoạn chưng cất, nấu rượu ngô cùng một loại men đặc biệt…

Review Rượu Ngô Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu Chi [Tiết Từ A-Z]
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *