[SỰ THẬT] Sâu Chít Điện Biên Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu Chuẩn

16 Tháng Bảy,2022 Baitonghop.vn

1. Sâu chít là gì

Sâu chít là ấu trùng của loài bướm sống ký sinh bên trong thân cây chít vào mùa đông loại cây này mọc hoang nhiều tại khu vực tại Điện Biên – Tây Bắc được người dân xem như là Đông trùng hạ thảo của Việt Nam. Sâu chít khi được bắt về thường được người dân chế biến thành thức ăn và đặc biệt là ngâm rượu cũng rất bổ ích.

Sâu chít sống ký sinh trong thân cây chít

Sâu chít sống ký sinh trong thân cây chít

2. Hình ảnh sâu chít Điện Biên

Bó cây chít có sâu mới thu hoạch về

Bó cây chít có sâu mới thu hoạch về

Bó sâu chít tươi

Bó sâu chít tươi

Chẻ bắt sâu chít bên trong thân cây

Chẻ bắt sâu chít bên trong thân cây

Con sâu chít khi bóc ở trong cây chít ra

Con sâu chít khi bóc ở trong cây chít ra

Sâu chít

Sâu chít

3. Sâu chít làm món gì

Sâu chít khi thu hoạch về có 2 cách làm đó là:

  • Sâu chít là món rang hoặc xào rất bổ dưỡng cho cơ thể.
  • Sâu chít làm món nấu cháo cũng rất bổ dưỡng.
  • Sâu chít làm ngâm rượu giúp bổ thận tráng dương.
Sâu chít làm món rang rất bổ dưỡng

Sâu chít làm món rang rất bổ dưỡng

Sâu chít làm ngâm rượu

Sâu chít làm ngâm rượu

4. Sâu chít có công dụng gì

Số liệu khảo cứu cho thấy loài “đông trùng hạ thảo” có hàm lượng protein chiếm 25-32% trong cơ thể, trong đó có 6 amino acid, còn sâu chít cũng có hàm lượng protein tương đương nhưng thành phần amino acid được xác định lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể.

Kết quả nghiên cứu đã khẳng định, loài côn trùng này có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ con người, đặc biệt là khả năng phục hồi thương tổn hệ miễn dịch sau chiếu xạ. Sâu chít còn giúp phục hồi các chỉ số sinh sản và bước đầu có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư có xạ trị.

Đặc biệt, một kết luận cũng khá thú vị khác là, sâu chít có tác dụng gây “độc” tế bào ung thư người. Sâu chít cũng được khẳng định là không độc với cơ thể, nên hoàn toàn có thể sử dụng làm thực phẩm và dược liệu tốt.

5. Phân biệt sâu chít và sâu tre

Đặc điểm Sâu chít Sâu tre
 Ấu trùng Ấu trùng của bướm trắng, ở trong ngọn cây Chít Cũng là ấu trùng của Bướm. Nhưng ở trong thân cây Tre, Luồng.
 Thời vụ Chỉ có từ tháng 11 đến tháng 3 Dương lịch hàng năm. Có từ tháng 7 đến tháng 9 Dương Lịch.
 Nơi ở Mỗi ngọn Chít chỉ có 1 con Sâu Chít 1 Ống tre/luồng có hàng chục con Sâu Tre
 Thân sâu Thân rất mềm, toàn thân màu vàng, da mỏng, có thể nhìn xuyên thấu nội tạng. Thân hơi cứng, toàn thân màu trắng. Da dày, không thể nhìn xuyên thấu nội tạng. Dọc 2 thân sâu Tre có các chấm đen!
 Di chuyển Không thể bò/di chuyển được khi đã bắt ra khỏi ngọn Chít! Chỉ nằm im & ngọ nguậy. Bò & di chuyển bình thường khi bắt ra khỏi ống tre/luồng.
 Chân và lông Không có chân. Không có lông tơ. Phần chân đen nhìn rất rõ, có lông tơ rất nhỏ.
Miệng sâu Phần miệng/răng Sâu Chít bé bằng đầu tăm, mềm, màu hơi đen, rất khó quan sát. Phần miệng to lớn, có màu đen pha nâu.
Khi ngâm rượu Chỉ sau vài ba hôm đến 10 ngày là Sâu Chít hút rượu, căng mọng, kích thước tăng gần gấp đôi khi chưa ngâm, có mùi thơm đặc trưng của Sâu Chít Sâu Tre chắc chắn không thể được như vậy
Khi rang Sâu Chít rang có mùi rất thơm và ngậy, da mỏng nhìn xuyên thấu phần bột/thịt sâu bên trong Sâu Tre rất to, cứng và đen. Mùi vị cũng khác, không thơm & ngậy bằng Sâu Chít
Nhận biết sâu chít và sâu tre

Nhận biết sâu chít và sâu tre

Nhận biết sâu chít rang với sâu tre rang

Nhận biết sâu chít rang với sâu tre rang

6. Sâu chít ngâm rượu có tác dụng gì

  • Tác dụng kích thích sinh sản lượng tinh trùng ở nam giới, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân hiếm muộn do số lượng tinh trùng loãng và thấp hơn bình thường.
  • Lợi ích tăng cường hoạt động chăn gối hiệu quả kéo dài hơn.
  • Công dụng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ tăng cân cho những người có thể trạng yếu, gầy.
  • Rượu sâu chít có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ tinh tủy, ích phế thận, tráng dương khí, chữa suy nhược thần kinh, đau lưng do thận hư, liệt dương, mỏi gối.

7. Cách làm sâu chít ngâm rượu

Các bước làm sâu chít ngâm rượu như sau:

  • Bước 1: Chẻ sâu chít ra khỏi thân cây để lấy sâu.
  • Bước 2: Sau khi chẻ được sâu thì ngâm ngay vào nước lã 2-3h để sâu nhả hết tạp chất trong cơ thể.
Chẻ sâu chít và ngâm nước

Chẻ sâu chít và ngâm nước

  • Bước 3: Sau khi ngâm sâu vớt ra để ráo nước thì rửa lại sâu bằng rượu.
  • Bước 4: Ngâm sâu đóng bình rượu với tỉ lệ 1kg sâu tươi với 5 lít rượu nếp 35-40 độ.
Sâu chít sau khi ngâm rượu

Sâu chít sau khi ngâm rượu

Chú ý khi ngâm rượu sâu chít:

  • Sau khi chúng ta ngâm rượu, nên bảo quản ở nơi ấm để Sâu Chít nở đều ngấm rượu và chín nhanh hơn. Có thể dùng giấy để bọc kín vỏ bình lại để giữ ấm.
  • Không cần cho thêm bất kỳ thành phần nào khác vào bình rượu, chỉ có rượu và sâu tươi là được.

8. Sâu chít giá bao nhiêu tiền

Sâu chít tươi có giá bán trên thị trường từ 100.000đ cho đến 150.000đ trên bó 100 ngọn chít có sâu bên trong về khách tự chẻ ra lấy sâu. Còn sâu chít đã được chẻ và ngâm 1 chút rượu để bảo quản thì có giá 1.000.000đ đến 1.800.000đ/1kg.

Giá sâu chít tươi

Giá sâu chít tươi

7. Sâu chít mua ở đâu

Mua sâu chít Điện Biên tại Ẩm thực XANH được kiểm chứng chất lượng đảm bảo 100% để tránh bị mua phải sâu chít giả, hay sâu kém chất lượng. Liên hệ:

CHI NHÁNH

– Địa chỉ: HH1 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
– Mobile: 039.272.3486
– Email: amthucxanh86@gmail.com

Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sâu chít điện biên ngâm rượu có giá 300.000đ/lọ đã ngâm cả rượu.

Mua mối chúa ngâm rượu tại ẩm thực xanh là nơi uy tín đã được nhiều người tin dùng từ lâu.