Táo Mèo Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu? Chi Tiết Từ A-Z

23 Tháng Hai,2020 Nguyễn Quyết

Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều loại đặc sản, mỗi tỉnh thành, mỗi vùng miền đều có những đặc sản riêng biệt tạo đặc trưng cho từng tỉnh thành, từng vùng miền.

Hạt Mắc Khén là một loại đặc sản gia vị cũng nằm trong những đặc sản Việt Nam của người đồng bào vùng Tây Bắc.

Vậy đặc sản hạt mắc khén này như thế nào? giá bao nhiêu tiền? mua ở đâu được hàng chuẩn tốt?… cùng nhiều câu hỏi khác của các độc giả.

Hãy cùng baitonghop.vn đi tìm câu trả lời cho các bạn về loại quả này nhé!

Táo mèo là gì?

Táo Mèo là loại quả nằm trong top đầu những thảo dược, dược liệu tốt cho sức khoẻ của người đồng bào dân tộc Tây Bắc.

Đặc sản táo mèo
Đặc sản táo mèo

Đặc điểm của cây táo mèo

Cây gỗ bán thường xanh hay sớm rụng lá, cao 2–3 m. Các cành nhỏ màu nâu tía hay nâu đen khi già, hình trụ thon búp măng, đẹp, mập, ban đầu rậm lông, khi già không lông; các nụ màu mâu đỏ, có lông tơ, đỉnh nhọn.

Cây táo mèo
Cây táo mèo
Lá kèm sớm rụng, hình mác, nhỏ, đỉnh nhọn, cuống lá 0,5–2 cm, thường có lông tơ, phiến lá hình e líp hay mác thuôn dài, kích thước 3,5–8 × 1,5–2,3 cm, mỏng như giấy, lông tơ thưa thớt ở phía xa trục hay gần như không lông, phía gần trục không lông, láng, gốc lá hình nêm rộng bản hay gần như thuôn tròn, mép lá có khía tai bèo nông, hiếm khi có khía răng cưa hay chỉ nguyên ở gần đỉnh, đỉnh nhọn, cuống ngắn hay gần như không có, có lông tơ.
Hoa mọc thành chùm gồm 3–5 hoa, đường kính khoảng 2,5 cm, lá bắc hình mác. Đế hoa hình chuông, với lông tơ rậm rạp ở phía xa trục. Lá đài hình mác hay hình mác tam giác, dài 5–8 mm, cả hai mặt có lông tơ, hơi ngắn hơn so với ở đế hoa, mép nguyên, nhọn đỉnh.

Cánh hoa trắng, thuôn dài hay thuôn dài-hình trứng ngược, kích thước 1,2–1,6 cm × 5–9 mm, nhị hoa khoảng 30. Vòi nhụy dài như nhị, hợp sinh và có lông tơ ở gốc.

Quả dạng quả táo màu vàng, hình cầu hay elipxoit, đường kính 2–3 cm, có lông tơ khi non, lá đài bền, ra hoa khoảng tháng 2 – 3, kết quả tháng 8-9.

Quả táo mèo
Quả táo mèo

Phân bố

Cây táo mèo thường mọc ở sườn núi, ven suối, ven các bụi rậm ở độ cao 2.000 – 3.000 m. Có ở,Ấn Độ, Bhutan, Myanma, Nepal, Pakistan, Sikkim, Thái Lan, tây nam Trung Quốc (tây nam Tứ Xuyên, đông bắc Vân Nam), Việt Nam.

Công dụng

Quả táo mèo có các công dụng tuyệt vời sau:

Quả táo mèo, trong đông y có công dụng an thần. Đặc biệt, hạt táo mèo có công dụng gây buồn ngủ, sử dụng hạt táo mèo đúng cách có thể chữa bệnh mất ngủ.

Quả táo mèo còn dùng để ngâm rượu, rất được ưa thích của người dân các tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam.

Cách sử dụng quả táo mèo

Cách ngâm táo mèo với đường

  • Tỉ lệ: Chúng ta ngâm với tỉ lệ 1,5kg táo mèo với 1kg đường. Sử dụng đường trắng hoặc đường vàng tùy sở thích.
  • Cách làm: Táo Mèo đã được thái miếng, rửa sạch, để ráo nước xếp vào trong lọ/bình thủy tinh. Cứ 1 lớp Táo Mèo, chúng ta rải 1 lớp đường. Đậy chặt nắp, trong vòng vài ngày đầu, nên lắc, đảo để đường ngấm đều các miếng táo.
Táo mèo ngâm đường
Táo mèo ngâm đường

Táo mèo ngâm mật ong

  • Tỉ lệ: 1,5kg táo mèo với 1L mật ong
  • Cách làm: Xếp táo vào lọ/bình, đổ trực tiếp mật ong vào, đậy kín nắp. Trong vòng vài ngày đầu, nên lắc để mật ong ngấm đều các miếng táo ( ngâm mật ong sẽ tốt hơn ngâm đường)
Táo mèo ngâm mật ong
Táo mèo ngâm mật ong

Táo mèo có giá bao nhiêu tiền

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì táo mèo có giá bán lẻ từ 40.000đ đến 50.000đ 1kg
Giá bán của sản phẩm
Giá bán của sản phẩm

Mua táo mèo ở đâu

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đặc sản táo mèo này đang được bán rộng rãi trên thị trường từ các hộ kinh doanh cá nhân đến các trang thương mại điển tử như shopeesendo… những trang mạng xã hội như facebook, zalo,…

Táo mèo được bán trên shopee
Táo mèo được bán trên shopee
Táo mèo được bán trên facebook
Táo mèo được bán trên facebook

Kênh sức khỏe việt đưa tin về quả táo mèo

Kết luận

Trên đây là bài viết review về quả táo mèo. Hy vọng với những kiến thức trên bạn có thể biết thêm thông tin và sử dụng loại đặc sản này.

Baitonghop.vn chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Táo Mèo Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu? Chi Tiết Từ A-Z
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *