Thịt Lợn Gác Bếp Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu Review Chi Tiết [Từ A-Z]

05 Tháng Mười Một,2019 Nguyễn Quyết

Món ngon trên rừng, ầm ầm kéo về phố. Bây giờ, ở ngay giữa đô thị phồn hoa, và có tiền, mua gì chả được, muốn ăn gì chả có. Ở Việt Nam có rất nhiều loại đặc sản, mỗi tỉnh thành, mỗi vùng miền đều có những đặc sản riêng biệt tạo đặc trưng cho từng tỉnh thành, từng vùng miền.

Thịt lợn gác bếp cũng là một trong những đặc sản Việt Nam ở vùng núi cao Tây Bắc.

Vậy loại đặc sản thịt lợn gác bếp này như thế nào? giá bao nhiêu tiền? mua ở đâu được hàng chuẩn tốt?… cùng nhiều câu hỏi khác của các độc giả.

Hãy cùng baitonghop.vn đi tìm câu trả lời cho các bạn loại đặc sản này trước khi bạn sử dụng sản phẩm để sử dụng được sản phẩm ngon nhất nhé.

Thịt lợn gác bếp là gì?

Thịt lợn gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái Đen dùng để thiết đãi khách quý. Món thịt này được làm từ thịt của những chú lợn nhà thả rong trên các vùng núi đồi Tây Bắc, phần ngon nhất được dùng là thịt bắp, loại không có gân và đã lọc bỏ hết bạc nhạc.

Đặc sản Thịt Lợn Gác Bếp
Đặc sản Thịt Lợn Gác Bếp

Cách làm thịt lợn gác bếp

Để làm ra được món thịt lợn gác bếp không phải đơn giản mà khá phức tạp qua từng khâu.

Thông thường để làm 1kg thịt gác bếp người ta cần từ 2,5kg đến 3kg thịt lợn tươi. Vì vậy giá thành của 1kg sản phẩm này KHÔNG HỀ RẺ.

Đặc sản thịt lợn gác bếp được chế biến qua các công đoạn công phu và tỉ mỉ sau:

  • Thịt lợn lọc bỏ bạc nhạc, gân, rửa sạch, để ráo nước rồi mới thái miếng. Miếng thịt thái dọc thớ thành những miếng con chì, dài khoảng 20 cm, dày 5 cm.
Thịt lợn được thái dọc thớ, miếng dày để làm thịt gác bếp
Thịt lợn được thái dọc thớ, miếng dày để làm thịt gác bếp
Cách ướp thịt lợn gác bếp
Cách ướp thịt lợn gác bếp
  • Sau khi ướp xong. Các bạn lấy thịt ra, chia thành nhiều phần nhỏ và được treo thịt lên các thanh nứa đã vót sẵn hoặc các que kim loại dùng để nướng thịt rồi treo lên gác bếp.Thịt treo cách bếp khoảng 1m để tránh bị khô nhanh và dính bụi bẩn. Bằng cách này, thịt sẽ được sấy khô tự nhiên bằng than và khói bếp.
Thịt lợn gác lên bếp cho khô
Thịt lợn gác lên bếp cho khô
  • Hun liên tục 12 đến 15 giờ khi thịt có màu đỏ đẹp và dậy mùi đặc trưng của thịt gác bếp.
Kết quả sau khi hun thịt lợn gác bếp trên bếp
Kết quả sau khi hun thịt lợn gác bếp trên bếp

Kết quả sau khi hun  ta được miếng thịt săn chắc, cứng bên ngoài hơi đen nhưng bên trong thịt đỏ, thớ dài, ăn ngọt và dai.

Cách sử dụng thịt lợn gác bếp

Thịt lợn gác bếp cũng có rất nhiều cách sử dụng. Để sử dụng thịt lợn gác bếp đúng cách sẽ có các cách như sau:

Cách 1: Xé thịt lợn gác bếp ăn luôn

Các bạn sau khi làm xong có thể xé ăn luôn vì thịt đã chín do hơi nóng của khói bếp rồi. Bạn chỉ cần xé thanh trâu gác bếp dọc theo các thớ thịt ra thành từng miếng nhỏ là có thể thưởng thức, không cần chế biến mất công, không phải nướng lên như mực, bỏ ra là ăn được luôn.

Xé thịt lợn gác bếp thành từng thớ dọc
Xé thịt lợn gác bếp thành từng thớ dọc

Cách 2:  Ăn thịt lợn gác bếp theo cách của người Thái

Đây là cách ăn truyền từ lâu của người Thái, thịt lợn gác bếp được để hun khói trên bến lâu ngày nên miếng thịt cứng. Mỗi khi đi làm nương,rẫy về, chỉ cần vùi miếng thịt gác bếp vào tro(do) bếp nóng, để tầm 15-20 phút là thịt lợn nóng, mềm ra rồi xé ăn bình thường

Cách 3:  Dùng lò vi sóng ăn

Cách dùng cũng rất nhanh và đơn giản. Cho miếng thịt lợn khô gác bếp nhúng qua với nước, sau đó bỏ vào lò vi sóng khoảng từ 2-3 phút với nhiệt độ 600w. Khi đó miếng thịt mềm ra là có thể ăn được mà vừa nóng vừa thơm.

Cách 4:  Hấp cách thủy (cách này hay được dùng)

Nếu không có lò vi sóng có thể bỏ thịt lợn gác bếp vào hấp cách thủy. Bạn bỏ vào nồi cách thủy, thêm 1 chút nước, cách hấp như xôi cơm. Đun sôi nước khoảng 5 phút là hơi nước nóng ngấm vào miếng thịt làm miếng thịt mềm ra. Bạn xé ra ăn như bình thường.

Thịt lợn gác bếp chấm với gì ngon?

Để ăn thịt lợn gác bếp tây bắc thì đồ chấm là 1 gia vị không thể thiếu. Đồ chấm thịt lợn gác bếp sẽ tạo cho món ăn được ngon hơn, được đậm đà hơn và mang đúng hương vị núi rừng Tây Bắc.

Thịt lợn gác bếp chấm với chẩm chéo

Chẩm chéo hay chẳm chéo là gia vị cổ truyền của dân tộc Thái vùng Điện Biên, Tây Bắc. Chẩm chéo dùng chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống. Nguyên liệu chính của món chấm này bao gồm ớt, muối, mắc khén, tỏi, hạt dổi, Gừng, Húng lủi, Rau thơm, Mùi tàu, Sả.

Đây là món nước chấm đặc trưng nhất và là món không thể thiếu trong mâm cơm ăn của dân tộc Thái

Thịt lợn gác bếp chấm chẩm chéo
Thịt lợn gác bếp chấm chẩm chéo
 Chấm chẩm chéo là một gia vị chấm tuyệt vời

Bỏ gói nhỏ chẩm chéo ra, có thể vắt thêm 1 chút chanh. Chấm thịt lợn gác bếp với chẩm chéo, hưởng trọn vẹn hương vị núi rừng khi dung kèm vua gia vị Tây Bắc.

Thịt lợn gác bếp chấm tương ớt

Nếu không có chẩm chéo bạn có thể chấm với tương ớt cũng rất ngon. Bạn đổ một lượng tương ớt vừa đủ vào bát rồi vắt thêm một ít chanh vào chấm sẽ rất thơm và ngon

Thịt lợn gác bếp chấm tương ớt
Thịt lợn gác bếp chấm tương ớt

1kg Thịt Lợn Gác Bếp Giá Bao Nhiêu Tiền?

Như đã nói ở trên để làm ra 1kg thịt lợn gác bếp khô cần đến 2,5kg đến 3kg thịt trâu tươi vì vậy giá thành sản phẩm này không hề rẻ. Hiện 1kg thịt lợn gác bếp đang được bán trên thị trường giao động mới mức giá khoảng hơn 400.000đ 1kg
Giá bán của thịt lợn gác bếp
Giá bán của thịt lợn gác bếp

Mua Thịt Lợn Gác Bếp Ở Đâu?

Theo tìm hiều của blog Baitonghop.vn thì bạn có thể mua thịt trâu gác bếp ở rất nhiều nơi từ những trang thương mại điện tử lớn như shopee, lazada, kiti… cho đến các trang mạng xã hội như facebook hay zalo đều bán thịt trâu gác bếp.

Bạn có thể mua thịt lợn gác bếp trên sendo
Bạn có thể mua thịt lợn gác bếp trên sendo
Bạn có thể mua thịt lợn gác bếp trên facebook
Bạn có thể mua thịt lợn gác bếp trên facebook

Cách Kiểm Tra Thịt Lợn Gác Bếp

Thịt lợn gác bếp nhiều nơi bán như vậy thì chất lượng có đảm bảo không.

Để mua được thịt lợn gác bếp chuẩn đầu tiên bạn phải chọn nơi mua. Nơi bạn mua là nơi sản xuất có chứng nhận đăng kí được sản xuất thịt lợn gác bếp thì nơi đó là nơi sản xuất chính hiệu thịt lợn.

Giấy cấp phép được sản xuất thịt trâu gác bếp của 1 cơ sở
Giấy cấp phép được sản xuất thịt lợn gác bếp của 1 cơ sở
Giấy phép cơ sở đó sản xuất thực phẩm an toàn
Giấy phép cơ sở đó sản xuất thực phẩm an toàn

Khi bạn chọn được nơi có giấy phép sản xuất sản phẩm an toàn rồi bạn có thể yên tâm mua sản phẩm nơi đó.

Khi mua sản phẩm bạn nên mua các sản phẩm trên bao bì ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng sản phẩm để biết rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm

Túi thịt lợn gác bếp có tem ghi rõ nguồn gốc và hạn dùng của sản phẩm
Túi thịt lợn gác bếp có tem ghi rõ nguồn gốc và hạn dùng của sản phẩm

Cách Bảo Quản

Thông thường khi bạn mua thịt lợn gác bếp về sẽ được bọc trong túi bóng kính hút chân không nên bảo quản thịt lợn gác bếp rất dễ. Khi mua về không ăn hết bạn để trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản thịt trâu gác bếp

Túi thịt lợn gác bếp đã được hút chân không
Túi thịt lợn gác bếp đã được hút chân không

Các tỉnh có thịt lợn gác bếp ngon

Các tỉnh có thịt lợn gác bếp ngon là những tỉnh ở vùng núi Tây Bắc có người Thái Đen sinh sống gồm những tỉnh sau:

  • Thịt lợn gác bếp Sơn La
  • Thịt lợn gác bếp Điện Biên
  • Thịt lợn gác bếp Sapa
  • Thịt lợn gác bếp Mộc Châu
  • Thịt lợn gác bếp Hà Giang
  • Thịt lợn gác bếp Lào Cai

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng thịt lợn gác bếp

Thịt lợn gác bếp bị mốc có ăn được không?

  • Thịt lợn gác bếp bị mốc bạn chỉ cần cạo qua chỗ mốc đó đi, sau đó hấp cách thủy hoặc qua lò vi sóng là lại có thể tiếp tục sử dụng

Thịt trâu gác bếp để được bao lâu?

  • Thông thường thịt lợn gác bếp bạn nên bảo quản và sử dụng trong 6 tháng vì nếu để lâu thì các dinh dưỡng và chất lượng sản phẩm sẽ bị giảm đi ăn sẽ không còn ngon.

Thịt lợn gác bếp ở đâu ngon nhất?

  • Thịt lợn gác bếp là món ăn của người thái đen. Vì vậy ở tỉnh nào có người thái đen gốc thì ở đó có thịt lợn gác bếp ngon.

Trên đây là bài viết review về đặc sản thịt lợn gác bếp – đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Hy vọng với những kiến thức trên bạn có thể biết thêm thông tin và biết cách lựa chọn và thưởng thức món đặc sản này ngon nhất.

Baitonghop.vn chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Thịt Lợn Gác Bếp Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu Review Chi Tiết [Từ A-Z]
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *