31 Tháng Ba,2023 Baitonghop.vn
Trà ống lam hay trà shan tuyết ống lam được làm từ các búp trà shan tuyết cổ thụ trên 300 tuổi chỉ có ở độ cao 1800m so với mặt nước biển. Trà ống lam gác bếp là một sản phẩm truyền thống của bà con dân tộc Dao đỏ.
Mỗi ống trà lam gác bếp mang trong mình sự mộc mạc, độc đáo nhưng cũng rất tinh tế của núi rừng. Điều tưởng chừng đơn giản lại khiến người uống trà phải trầm trồ khen ngợi.
Những búp chè non được thu hái và tuyển chọn cẩn thận, sau đó nhồi vào trong ống tre, nứa và gác bếp.
Thành phẩm thu được cho mùi hăng nồng của nứa, trong veo vị trà và hương khói gác bếp đặc trưng. Nước trà sánh màu vàng mật ong, nội trà đậm đà, chất nhẹ nhưng giữ được hương ngọt sâu ở cổ họng sau khi thưởng thức.
Trà lam gác bếp là cách bảo quản và làm trà đặc trưng người Dao đỏ tại đỉnh Tây Côn Lĩnh, tỉnh Hà Giang theo công thức truyền thống. Chính vì vậy, còn được gọi với cái tên là trà ống lam Hà Giang.
Để làm ra được hương vị trà ống lam thơm ngon, các khâu chọn nguyên liệu, chế biến đều được tiến hành một cách tỷ mỉ và hết sức cầu kỳ.
Quy trình, cách làm trà ống lam gác bếp của người Dao đỏ tại Hà Giang được tiến hành như sau:
Các pha trà ốm lam Hà Giang là tương tự với các bước pha chè shan tuyết. Điểm cần lưu ý nhất ở đây là công đoạn lấy trà để sử dụng.
Có hai cách mà bạn có thể thực hiện chính là:
Giá bán của trà shan tuyết ống lam được bán trên thị trường hiện nay có mức dao động trung bình từ 180.000 – 300.000VNĐ/100gram.
Trà lam thuộc dòng trà phổ nhĩ nên trà được để càng lâu sẽ càng có giá trị cao.
Khi cần mau trà ống lam gác bếp Hà Giang loại chuẩn, trà thơm – ngon – lâu năm vui lòng liên hệ với Ẩm Thực XANH theo thông tin sau:
– Địa chỉ: Tòa HH1, 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
– Mobile: 039.272.3486
– Email: amthucxanh86@gmail.com
Trà ống lam hay trà shan tuyết ống lam được làm từ các búp trà shan tuyết cổ thụ, sau đó gác bếp để bảo quản.
Giá bán của trà shan tuyết ống lam được bán trên thị trường hiện nay có mức dao động trung bình từ 180.000 – 300.000VNĐ/100gram. Trà lam thuộc dòng trà phổ nhĩ nên trà được để càng lâu sẽ càng có giá trị cao.