1. Trà ống lam là gì?
Trà ống lam hay trà shan tuyết ống lam được làm từ các búp trà shan tuyết cổ thụ trên 300 tuổi chỉ có ở độ cao 1800m so với mặt nước biển. Trà ống lam gác bếp là một sản phẩm truyền thống của bà con dân tộc Dao đỏ.
2. Trà ống lam gác bếp có gì đặc biệt?
Mỗi ống trà lam gác bếp mang trong mình sự mộc mạc, độc đáo nhưng cũng rất tinh tế của núi rừng. Điều tưởng chừng đơn giản lại khiến người uống trà phải trầm trồ khen ngợi.
Những búp chè non được thu hái và tuyển chọn cẩn thận, sau đó nhồi vào trong ống tre, nứa và gác bếp.
Thành phẩm thu được cho mùi hăng nồng của nứa, trong veo vị trà và hương khói gác bếp đặc trưng. Nước trà sánh màu vàng mật ong, nội trà đậm đà, chất nhẹ nhưng giữ được hương ngọt sâu ở cổ họng sau khi thưởng thức.
3. Trà lam gác bếp có ở đâu?
Trà lam gác bếp là cách bảo quản và làm trà đặc trưng người Dao đỏ tại đỉnh Tây Côn Lĩnh, tỉnh Hà Giang theo công thức truyền thống. Chính vì vậy, còn được gọi với cái tên là trà ống lam Hà Giang.
4. Hình ảnh trà shan tuyết ống lam
5. Cách làm trà ống lam gác bếp của người Dao đỏ
Để làm ra được hương vị trà ống lam thơm ngon, các khâu chọn nguyên liệu, chế biến đều được tiến hành một cách tỷ mỉ và hết sức cầu kỳ.
Quy trình, cách làm trà ống lam gác bếp của người Dao đỏ tại Hà Giang được tiến hành như sau:
- Bước 1: Chè shan tuyết được chọn kỹ, loại bỏ các búp chè dập, nát, không đạt tiêu chuẩn.
- Bước 2: Rải chè xuống sàn hoặc mẹt để làm khô chè bước đầu. Tránh tình trạnh ủ chè.
- Bước 3: Sao chè bằng chảo gang để chè héo dần, hết nước. Sau đó thì đổ chè ra nia, mẹt và quạt cho nguội.
- Bước 4. Tiến hành vò chè bằng tay rồi đắp đống ủ trong khoảng 3 – 4 giờ.
- Bước 5: Chọc các ống tre, nứa còn tươi, dài từ 20 – 30cm để nhồi trà đã sao vào bên trong. Sử dụng que tre nhỏ đế nén và cuộn chặt chè vào bên trong ống.
- Bước 6: Cho ống trà nước trên đống lửa, vừa nướng vừa xoay đều ống. Khi thấy mùi thơm của ống trà tỏa ra thì dừng nướng.
- Bước 7: Dùng lá chuối hoặc lá cơm nếp nút kín miệng ống rồi mang gác bếp là được. Trong lúc này, trà ống lam gác bếp sẽ tiếp tục được nên men và có hương vị đậm đà hơn.
6. Cách pha trà ống lam Hà Giang
Các pha trà ốm lam Hà Giang là tương tự với các bước pha chè shan tuyết. Điểm cần lưu ý nhất ở đây là công đoạn lấy trà để sử dụng.
Có hai cách mà bạn có thể thực hiện chính là:
- Cách 1: Dùng dao hoặc kéo nhọn để tách đôi ống trà lam gác bếp ra. Lấy một lượng trà là vừa đủ. Sau khi lấy trà xong bạn cần ghép vỏ ống trà lại và lấy dây buộc lại nhằm bảo quản số trà còn chưa dùng đến.
- Cách 2: Dùng dụng cụ chuyên dụng để cắt ngắm ống trà lam ra. Cắt đến đâu sẽ dùng lượng trà tới đó. Cách lấy này sẽ giúp hương trà là thơm ngon và ít bị oxy hóa hơn.
7. Giá bán của trà shan tuyết ống lam
Giá bán của trà shan tuyết ống lam được bán trên thị trường hiện nay có mức dao động trung bình từ 180.000 – 300.000VNĐ/100gram.
Trà lam thuộc dòng trà phổ nhĩ nên trà được để càng lâu sẽ càng có giá trị cao.
8. Mua trà ống lam gác bếp ở đâu?
Khi cần mau trà ống lam gác bếp Hà Giang loại chuẩn, trà thơm – ngon – lâu năm vui lòng liên hệ với Ẩm Thực XANH theo thông tin sau:
CHI NHÁNH
– Địa chỉ: Tòa HH1, 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
– Mobile: 039.272.3486
– Email: [email protected]