1. Chè tà xùa là gì?
Chè Tà Xùa thực chất có tên gọi đầy đủ là chè shan tuyết cổ thụ Tà Xùa, đây là một “thức trà” đặc sản và vô cùng nổi tiếng tại nước ta và được mệnh danh là “đệ nhất trà Việt”.
Chè Tà Xùa chỉ có khu vực Bắc Yên, Sơn La – nơi được bao phủ bởi sương khói, mây mù và có độ cao hơn 1500m so với mực nước biển.
2. Đặc trưng của chè Tà Xùa Sơn La
- Búp của chè Tà Xùa có màu trắng cánh vàng và lá chè là to hơn so với các loại chè shan tuyết ở những vùng khác.
- Cánh chè cổ thụ Tà Xùa được bao phủ bằng một lớp lông màu trắng như tuyết. Khi sờ vào cho cảm giác rất cứng cáp.
- Nước trà chè san tuyết Tà Xùa có màu vàng, trong và có cảm giác sánh như mật.
- Hương chè Tà Xùa cho ta cảm giác đắng chát lúc đầy, sau đần chuyển sang ngọt thấm sâu trong cổ họng. Chè pha thêm 4 – 5 lần nước vẫn không bị nhạt vị.
- Cánh chè sau pha được bung nở như hoa rất đẹp mắt.
- Chè Tà Xùa được hái từ những gốc chè cổ thụ có tới hàng trăm tuổi, cây sinh sôi và phát triển hoàn toàn tự nhiên mà không cần bàn tay chăm sóc của con người.
3. Chè Tà Xùa được thu hoạch vào lúc nào?
Theo kinh nghiệm, chè Tà Xùa Bắc Yên chính hiệu sẽ được thu hoạch vào tháng 3 – tháng 4 và tháng tháng 9 – tháng 10 trong năm. Những búp chè tươi được hái từ từ 5 – 9 giờ sáng hoặc 3 giờ chiều.
Chè ngon nhất nếu hái vào các ngày trời mát, có nhiều sương mù. Búp chè được chọn là các búp xanh mướt, không quá non hoặc không quá già.
Sau thu hoạch, cần tiến hành sao chè nhanh nhất có thể để giữ được mùi vị thơm ngon của chè.
4. Cách chế biến chè cổ thụ Tà Xùa
Chè cổ thụ Tà Xùa sẽ được chế biến không quá 6 tiếng sau tính từ thời điểm thu hoạch. Búp chè sẽ được đảm bảo không đạp nát, không lẫn tạp chất, không dính nước mưa, không chở bằng tải,…
Theo cách chế biến chè san tuyết Tà Xùa truyền thống, sau khi các búp chè được tuyển chọn kỹ lưỡng sẽ lần lượt được sao, vò và làm khô bằng tay.
Ngày nay, một số thiết bị hỗ trợ như máy sao, quạt điện,… đã được người dân sử dụng để làm tăng hiệu suất chế biến và đảm bảo thành phẩm là ổn định nhất.
5. Công dụng của chè Tà Xùa
Không chỉ là thứ “thức uống” nhâm nhi với hương vị “thượng hạng”, các công dụng của chè Tà Xùa với sức khỏe đã được kiểm chứng rõ ràng, gồm có:
- Tốt cho sức khỏe của hệ tim mạch, tăng cường quá trình lưu thông và tuần hoàn máu, giảm sự hình thành của các cục máu đông trong mạch máu.
- Chè san tuyết Tà Xùa có khả năng làm chậm lại các quá trình lão hóa nhờ tinh chất polyphenol giúp ngăn chăn gốc tự do trong cơ thể.
- Một trong những công dụng của chè Tà Xùa không thể không nhắc đến chính là việc làm ổn định lượng đường huyết có trong máu, tăng lượng insulin ở tuyến tụy.
- Giảm các biến chứng nguy hiểm với các bệnh lý về tim mạch, xương khớp, hệ thần kinh có thể xảy ra với sức khỏe.
- Một ly trà Tà Xùa có thể giúp người dùng cảm thấy thư giãn, thoải mải hơn sau những giờ làm việc căng thẳng, stress trong cuộc sống.
- Tăng sự tập trung và đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
- Giảm cân, đánh tan mỡ thừa hiệu quả khi được sử dụng đúng cách.
6. Cách pha chè Tà Xùa
Để có một chén trà thơm ngon, chuẩn vị, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo với cách pha chè Tà Xùa sau đây:
- Bước 1: Dùng nước đun sối để tráng và làm nóng toàn bộ bình pha chè ùng các dụng cụ pha chè khác (nếu có).
- Bước 2: Lấy một lượng chè san tuyết Tà Xùa vùa đủ dùng và cho vào bình.
- Bước 3: Rót một lượng nước sôi vừa đủ để xâm xấp bề mặt chè. Sau đó tiến hành lắc bình vài lần rồi đổ nước đi và để chè trong bình trong khoảng 10 giây.
- Bước 4: Cho nước sôi từ 90 – 95 độ vào bình. Mực nước phù hợp sẽ vượt khỏi trà khoảng 1/3 lượng trà có trong bình.
- Bước 5: Ủ trà trong khoảng 15 giây thì rót ra chén và sử dụng.
Lưu ý trong cách pha chè:
- Nên dùng nước tinh khiết để pha chè nếu muốn cảm nhận được hương vị ngon nhất.
- Sau khi uống hết chè lần 1, bạn có thể tiếp tục ủ chè thêm từ 4 – 5 lần để thưởng thức mà không làm sợ hương vị chè Tà Xùa bị thay đổi. Tuy nhiên, thời gian ủ chè cần lâu hơn từ 3 – 5 giây so với lần ủ trước.
- Chỉ rót hết nước trong bình mới thực hiện lần ủ mới.
- Nếu muốn hương vị chè là đậm đà hơn, bạn cần cho thêm lượng chè pha thay vì ủ chè với thời gian lâu hơn.
7. Cách uống trà Tà Xùa chuẩn nhất
Để cảm nhận được toàn bộ hương vị của trà Tà Xùa, với chén đầu tiên, bạn nên uống thành 3 ngụm nhỏ với mục đích như sau:
- Ngụm 1 đủ nhỏ để có thể cảm nhận thấy hương vị của trà tại đầu lưỡi, cũng như thưởng thức được hương thơm mới lạ của trà.
- Ngụm thứ 2 là một một lớn và gần hết chén trà. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy trà được lan vào mọi ngóc ngách của khoang miệng. Khi từ từ nuốt xuống sẽ cẩn nhận thấy “hậu hương vị” trà Tà Xùa.
- Ngụm thứ 3 sẽ uống hết chén chà. Điều này giúp người dùng kiểm lại hương vị tiền hương vị và hậu vị của trà.
Từ chén trà thứ 2, mỗi người có thể uống theo cách thức của riêng mình để cảm nhận và đưa ra những nhận định riêng về hương vị của trà san tuyết cổ thụ Tà Xùa.
8. Giá chè Tà Xùa Bắc Yên là bao nhiêu?
Giá chè Tà Xùa Bắc Yên là khác nhau tùy theo chất lượng của búp chè, cụ thể như sau:
- Chè 1 búp 1 lá Tà Xùa Bắc Yên có giá từ 1.000.000 – 1.300.000 VNĐ/kg.
- Chè 1 búp 2 lá Tà Xùa Bắc Yên có giá 900.000 VNĐ/kg.
- Chè 1 búp 3 lá Tà Xùa Bắc Yên giá 650.000 VNĐ/kg..
9. Mua chè Tà Xùa Bắc Yên hàng chuẩn ở đâu?
Chè Tà Xùa Bắc Yên vốn nổi tiếng là đặc sản Tây Bắc và là món quà tặng quý giá đối với người nhận. Do đó, chắc chắn bạn sẽ không muốn bỏ ra một số tiền lớn mà không mua được sản phẩm có chất lượng chuẩn và tốt nhất.
Nếu đang băn khoăn trong việc mua chè Tà Xùa Bắc Yên ở đâu là uy tín nhất, bạn có thể tham khảo và lựa chọn Ẩm Thực XANH bởi những lý do sau:
- Cam kết hàng chuẩn trà Tà Xùa Bắc Yên loại 1.
- Chè đảm bảo KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN, KHÔNG PHẨM MÀU, KHÔNG HƯƠNG LIỆU.
- Khách hàng được kiểm tra hàng trước khi nhận hàng và thanh toán.
- Hỗ trợ ship hàng tận nơi trên toàn quốc theo yêu cầu.
- Cam kết HOÀN TIỀN 100% hoặc ĐỔI TRẢ 1:1 khi phát hiện hàng kém chất lượng.
Thông tin liên hệ mua hàng:
CHI NHÁNH
– Địa chỉ: Tòa HH1, 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
– Mobile: 039.272.3486
– Email: [email protected]