1. Rượu bàu đá là gì?
Rượu bàu Đá là đặc sản lâu đời của mảnh đất Quy Nhơn được đặt tên theo một địa phương nơi đây. Xưa kia thôn Cù Lâm, Nhơn Lộc, An Nhơn, Bình Định có một vùng nước rộng khoảng 3.000m2 bên trong có rất nhiều đá nên gọi là “bàu Đá” (bàu chỉ cái ao hoặc vùng đất trũng).
Người dân ở đây chỉ yếu kiếm sống bằng nghề nấu rượu, rượu ở đây nổi tiếng bởi sử dụng nguồn nước ngầm rỉ từ bàu đá nên cho hương thơm đặc trưng. Ngày nay, nguồn nước quý này chủ yếu được sử dụng để ủ men, còn nấu rượu sẽ sử dụng nước giếng trong làng.
2. Hương vị của rượu bàu đá
Khi nếm rượu bàu Đá Bình Định, ta sẽ cảm nhận được rượu từ từ chạm vào đầu lưỡi, cảm nhận được vị nồng và chút nóng nhẹ lan tỏa từ đầu lưỡi đi khắp khoang miệng. Khi đã xuống họng và dạ dày thì cảm giác ấm nóng ấy sẽ lan từng ngóc ngách, đến phổi rồi lại phả ra mũi khá đặc biệt.
Khi thưởng thức rượu du khách sẽ cảm nhận như có chút lâng lâng, chút kích thích đầu óc. Nồng độ rượu bàu đá Bình Định khá cao khoảng từ 50 – 55o nên du khách ít sử dụng rượu thì chỉ nên nhâm nhi thử chút, tránh tình trạng say.
3. Quy trình nấu rượu bàu đá
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu bàu Đá Bình Định gồm: gạo nếp ngon, gạo tẻ, đậu xanh tất cả khoảng 7,5kg gạo.
- Bước 2: Nấu thành cơm, dỡ ra rồi chờ nguội
- Bước 3: Trộn cơm đã nguội cùng men, đặt vào xô đậy kín để nơi khô thoáng khoảng 6 – 7 ngày chờ lên men.
- Bước 4: Cho hỗn hợp đã ủ vào chưng cất sẽ thu được khoảng 5 lít rượu bàu Đá nồng độ khoảng 52 – 55o.
Lưu ý: Trong quá trình chưng cất rượu thì nên đun nhỏ lửa liên tục để rượu giữ nguyên được vị thơm ngon. Thời gian chưng cất ứng với số nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên là khoảng 5h. Người nấu rượu chuyên nghiệp tại thôn Cù Lâm chỉ cần ngửi mùi thơm của rượu khi chưng cất đã biết được mẻ rượu có đạt tiêu chuẩn hay không.
4. Cách phân biệt rượu bàu đá Bình Định thật/giả
Để tránh mua phải rượu giả kém chất lượng thì du khách có thể sử dụng một số mẹo sau:
- Quan sát: Rượu bàu Đá Bình Định chính gốc sẽ có màu trong suốt tựa nước suối, khi lắc mạnh sẽ thấy sủi bọt nhưng màu rượu vẫn trong suốt như ban đầu. Khi rót ra ly sẽ sủi bọt lên thành ly nhưng không hề đục màu.
- Mùi: Rượu chính gốc khi ngửi có thể nhận thấy rõ mùi thơm nồng đậm men của gạo nếp
- Vị: Khi uống du khách có thể cảm nhận được vị nóng ở khoang miệng, cổ họng lan dần xuống dạ dày. Cảm nhận rõ ràng rượu chảy tới đâu thì ấm nóng tới đó.
- Đốt thử: Rượu bàu Đá khi đốt sẽ cháy và ngọn lửa cũng được duy trì rất lâu chứ không giống một số loại rượu khác trên thị trường.
5. Cách bảo quản rượu bàu đá
Rượu bàu Đá càng để lâu thì hương vị càng ngon nhưng để bảo quản tốt nhất du khách nên đựng trong bình sứ, sành hoặc thủy tinh. Du khách chỉ cần đặt rượu ở nơi râm mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
- Lưu ý: Nên đậy kín nắp tránh rượu bay hơi.
6. Rượu bàu đá giá bao nhiêu?
Giá rượu bàu Đá Bình Định
Rượu có 03 loại phổ biến nhất hiện nay:
- Rượu Đậu Xanh giá 160.000đ/lít
- Rượu Nếp: 80.000đ/lít
- Rượu Gạo: 60.000đ/lít
7. Mua rượu bàu đá ở đâu uy tín và ngon nhất?
Hiện nay, người có thể mua rượu bàu đá tại nhiều cửa hàng hay các trang thương mại điện tử như tiki, lazada, shopee,… Tuy nhiên, việc đảm bảo chất lượng của rượu là chưa chắc được đảm bảo.
Nếu bạn đang tìm một địa chỉ để mua rượu bàu đá chuẩn vị, thơm ngon và có giá thành hợp lý thì Ẩm Thực XANH là địa chỉ mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn.
CHI NHÁNH
– Địa chỉ: Tòa HH1, 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
– Mobile: 039.272.3486
– Email: [email protected]