1. Thịt nai gác bếp là gì?
Thịt nai gác bếp còn được gọi với cái tên khác là thịt nai khô. Món ăn được làm từ thịt những con nai được thả tự nhiên. Đây là cũng là 1 trong những một món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc.
Thịt nai treo gác béo có mùi thơm nồng của nai rừng, cay tê đầu lưỡi của mắc khén, hạt dổi và các gia vị núi rừng khác. Thịt được phơi nắng và gác bếp nhiều ngày nên có mùi khói bếp rất đặc trưng.
2. Ăn thịt nai gác bếp có tốt không?
Thịt nai gác bếp Tây Bắc chuẩn được làm 100% từ thịt nai tươi sống, nên an toàn và tốt cho cơ thể. Cụ thể như sau:
- Bổ sung hàm lượng cao vitamin và sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu của cơ thể.
- Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.
- Hàm lượng cao protein có trong thịt nai gác bếp giúp thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển các nhóm cơ.
- Hỗ trợ sức khỏe não bộ, chống và làm chậm lại quá trình thoái hóa của hệ thần kinh.
3. Cách làm thị nai gác bếp Tây Bắc
- Bước 1: Chọn phần thịt bắp tươi ngon nhất của con nai loại bỏ gân, mang đi rửa sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Thái thịt thành các miếng hình chữ nhật theo thớ dọc với kích thước dài khoảng 15-20cm, rộng 7- 8cm và dày từ 3 – 4cm.
- Bước 3: Ướp thịt với mắc khén, hạt rổi, ớt, gừng, bột nêm,… từ 4 – 6 giờ.
- Bước 4: Xiên thịt vào que tre hoặc sắt và gác bếp tự nhiên, sấy khô hoặc hun dưới lửa. Nêu là gác bếp tự nhiên thì thời gian để thịt chính có thể mất từ vài tuần cho đến 1 tháng.
4. Cách ăn thịt nai gác bếp
- Thịt đạt chuẩn là đã chín 100% nên bạn hoàn toàn có thể xé ăn trực tiếp mà không cần sơ chế.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng, hấp lại thịt với bếp than, lò sướng, lò vi sóng, nồi cơm điện để thịt nóng và mềm hơn.
5. Thịt nai treo gác bếp chấm gì ngon nhất?
Các món thịt treo gác bếp nói chung và thịt nai treo gác bếp nói riêng thì chấm ăn cùng chẩm chéo là ngon nhất và phù hợp nhất. Cách ăn này làm nổi bật toàn bộ sự thơm ngon và hòa quyện của món ăn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chấm thịt nai với các gia vị kèm theo như;
- Tương ớt.
- Muối tiêu chanh.
- Muối trứng kiến vàng.
- ,…
6. Giá thịt nai gác bếp là bao nhiêu?
Giá thịt nai gác bếp Tây Bắc chuẩn trên thị trường thường dao động từ 700.000 – 900.000đ/kg. Hoặc cũng có thể cao hơn.
Lý do thịt nai gác bếp đặt là vì trung bình phải mất 3kg thịt nai tươi mới cho ra được 1kg thịt khô.
Do đó, nếu đang mua các loại thịt nai khô mới mức giá thấp hơn, bạn cần phải cân nhắc lại chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm.
7. Mua thịt nai gác bếp Tây Bắc ở đâu?
Khi có nhu cầu mua thịt nai gác bếp Tây Bắc chuẩn, ngon và cam kết về chất lượng, chọn ngay Ẩm Thực XANH.
Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong phân phối đặc sản Tây Bắc, trong đó có món thịt heo khô nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng.
Với toàn bộ khách hàng, chúng tôi cam kết HOÀN 100% tiền nếu sản phẩm gửi tới được phát hiện làm kém chất lượng. Liên hệ đặt hàng 0822.143.829 – 039.272.3486.
CHI NHÁNH
– Địa chỉ: Tòa HH1, 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
– Mobile: 039.272.3486
– Email: [email protected]