Khi nói đến đặc sản Việt Nam, chúng ta có thể kể đến rượu ngô.
Quả không ngoa khi nói rằng nếu ai đã một lần đặt chân đến vùng đất Cao Nguyên Bắc Hà mà chưa nếm hương vị rượu ngô thì coi như chưa từng đến. Bởi một khi đã được thưởng thức món rượu ngô thơm ngây ngất, ngòn ngọt, một chút đăng đắng sẽ làm ta say đến mê dại chất núi rừng này…
Vậy loại rượu ngô này như thế nào? Giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu được hàng chuẩn tốt?… Cùng nhiều câu hỏi khác của các độc giả.
Hãy cùng baitonghop.vn đi tìm câu trả lời cho các bạn loại đặc sản này trước khi bạn sử dụng sản phẩm để sử dụng được sản phẩm ngon nhất nhé.
1. Rượu ngô là gì?
Rượu ngô hay còn gọi là rượu ngô Bắc Hà là một thứ rượu ngon đặc sản của người H’Mong và người Dao ở Bản Phố, cao nguyên Bắc Hà.
2. Nguyên liệu làm rượu ngô
Nguyên liệu cần có ngô và men rượu
Loại ngô lựa chọn giống ngô vàng của người Mông vùng cao, đặc biệt là giống ngô vàng được trồng từ 6 tới 7 tháng được trồng trên những vách núi cao đã tạo ra sự khác biệt trong hương vị của sơn tửu.
Loại men không sử dụng men bánh hay loại men thông thường, rượu ngô sử dụng loại men với cái tên rất lạ “hồng my”, chính là hạt cây Pà. Hạt hồng my nhỏ li ti màu đen. Người Mông dùng hạt này đem xay nhỏ như bột rồi trộn với nước rượu đầu và nước sôi, nhào thật nhuyễn, nắm thành quả đặt trên rơm và phơi ở nơi ít nắng, thoáng gió.
3. Cách nấu rượu ngô
Bước 1
- Ngô được tẽ hạt, loại bỏ hạt lép và đem luộc. Ngô luộc phải đun đều lửa trong khoảng thời gian dài đủ 24 tiếng, cho sôi nhiều lần đến khi hạt ngô chớm bung thì vớt ra.
Bước 2
- Ngô được với ra để hong cho đến khi ấm ấm rồi đem trộn với men rượu
Bước 3
- Sau khi trộn với men rượu, ngô được ủ trong thùng kín nơi thoáng mát 1 tuần rồi mới được cho vào nồi nấu.
Bước 4
-
Bác bếp nấu rượu, phía dưới cùng đặt một chiếc chảo lớn đựng nước sạch. Phía trên chảo nước, đặt nồi lớn, nồi được bịt kín bằng các dây vải, không để hở kẻo rượu bị mất mùi.
Bước 5
-
Nấu rượu tốt nhất bằng củi để lửu luôn cháy đề, luôn giữ lửa nhỏ, không được để lửa to kẻo rượu bị khê. Cho thêm nước vào chảo khi chảo gần hết nước.
Bước 6
- Nấu được khoảng hơn 30 phút, những giọt rượu đầu tiên bắt đầu chảy qua chiếc ống gỗ nối với nồi. Một mẻ rượu người ta thường nấu trong khoảng thời gian hơn 3 tiếng.
4. Rượu ngô có giá bao nhiêu tiền
Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá bán rượu ngô cùng 1 độ tuổi trong chợ thì thường giống nhau. Loại rượu được ủ dưới 6 tháng thì có giá rẻ nhất, rượu ủ càng lâu thì giá bán rượu lại càng cao.
Đa phần, thành phần làm men lá của các hộ gia đình là giống nhau, vì họ cùng chung 1 ông tổ nấu rượu truyền lại. Nhưng điểm khác nhau nhất của họ là bí quyết chưng cất rượu của từng gia đình.
Rượu được ủ dưới 6 tháng có giá từ 65.000đ – 80.000đ 1/lít.
Còn lạo rượu ủ lâu sẽ có giá là khoảng 85.000đ 1/lít.
5. Mua rượu ngô ở đâu
Theo tìm hiều của blog Baitonghop.vn thì bạn có thể mua rượu cần ở rất nhiều nơi từ những trang thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki… cho đến các trang mạng xã hội như facebook hay zalo đều có thể mua được rượu cần.
6. Các tỉnh có rượu ngô ngon
Rượu ngô Hà Giang
Rượu ngô Bắc Hà
Rượu ngô Tuyên Quang
7. Truyền thống nấu rượu ngô của người dân Tây Bắc
Truyền thống nấu rượu ngô là một nét đẹp văn hóa của đồng bào vùng cao phía Bắc. Mỗi một địa danh khác nhau, người dân sẽ có một cách nấu rượu ngô khác nhau, có một loại men đặc trưng và bí quyết riêng để nấu ra loại hương vị riêng của nó. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu rượu ngô như thế nào nhé.
8. Kết luận
Có thể nói rằng, bạn đã từng đến với vùng cao Tây Bắc, hẳn sẽ không thể quên được hương vị thơm nồng của rượu ngô vùng cao. Nhưng ít ai biết rằng để làm nên thứ rượu hảo hạng này. Người dân vùng cao phải mất cả tuần lễ để hoàn thành các công đoạn chưng cất, nấu rượu ngô cùng một loại men đặc biệt…