1. CHẨM CHÉO LÀ GÌ?
Chẩm chéo hay chẳm chéo là một loại gia vị chấm truyền thống và rất đặc trưng của người dân tộc Thái tại vùng núi Tây Bắc. Đây được coi như thứ gia vị không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày tại vùng Tây Bắc.
2. NGUYÊN LIỆU LÀM CHẨM CHÉO
Chẩm chéo được chia thành hai loại chính là chẩm chéo khô – muối chẩm chéo và chẩm chéo ướt.
Nguyên liệu làm chẩm chéo chính là muối, hạt mắc khén, hạt dổi, ớt khô, tỏi, gia vị và các loại rau thơm. Ngoài ra, có thể cho thêm một số gia vị khác như xả, gừng,… tùy theo sở thích người ăn hoặc mục đích sử dụng với nước chấm.
3. CÁC LOẠI CHẨM CHÉO CỦA NGƯỜI THÁI
Chấm chẻo được người Thái biến tấu thanh nhiều loại khác nhau để phù hợp với từng món ăn, cụ thể như:
- Chéo hòm pẻn – chéo rau mùi.
- Chéo riềng – chéo khá.
- Chéo thúa nâu.
- Chéo sắc chaư – chéo củ sả.
- Chéo non đíp.
- Chéo mắc có.
- Chéo nặm xổm – chéo nước chua.
4. CÁCH LÀM CHẨM CHÉO
Dưới đây là cách làm chẩm chéo cơ bản nhất theo công thức của người dân tộc Thái mà bạn có thể tham khảo và áp dụng, gồm có:
4.1. SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU
- Mắc khén và hạt dổi nướng khô. Sau đó giã nát.
- Ớt tươi nướng sơ.
- Rau thơm, tỏi, sả, gừng rửa sạch và để ráo nước.
- Lá chanh rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
4.2. CÁCH LÀM CHẨM CHÉO ƯỚT
- Cho toàn bộ các nguyên liệu gồm mắc khén, ớt nướng, rau thơm, tỏi, xả, gia vị,… vào cối và giã nhuyễn.
- Cho thêm một chút nước và giã thật nhuyễn. Chẩm chéo càng giã nhuyễn sẽ càng ngon.
- Nêm nếm và điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn là được.
4.3. CÁCH LÀM CHẨM CHÉO KHÔ
- Trộn đều mắc khén, hạt dổi đã giã nhuyễn cùng muối hạt to.
- Đem các nguyên liệu đã sơ chế gồm gừng, tỏi, sả, ớt,… cùng hỗn hợp mắc khén + hạt dổi + muối vào cối hoặc máy xay để xay hỗ hợp. Với mắc khén khô, bạn không cần xay quá nhuyễn hoặc quá nhỏ.
- Cho hỗn hợp đã xay ở trên cùng lá chanh, lá mùi để rang khô trên chảo.
- Hỗn hợp khô lại thì tắt bếp và sử dụng.
5. CHẨM CHÉO CHẤM GÌ LÀ NGON?
Nước chấm chéo là thứ nước chấm không thể thiếu trong bữa cơm của người dân tộc Thái. Ngày nay, thức nước chấm này ngày được nhiều người biết bến bởi sự thơm ngon, hấp dẫn khi chấm với các món ăn khác nhau.
Vây chẩm chéo chấm gì ngon? Chấm chéo phù hợp với nhiều món chấm khác nhau, cụ thể như:
- Chẩm chéo chấm thịt trâu gác bếp, lợn gác bếp
- Chấm chéo chấm nhót xanh.
- Chẩm chéo chấm thịt gà.
- Chẩm chéo chấm đồ nướng.
- Chẩm chéo chấm măng luộc.
- ,…
6. CHẨM CHÉO TÂY BẮC GIÁ BAO NHIÊU?
Muối chẩm chéo Tây Bắc hàng chuẩn được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 40.000 – 60.000 VNĐ/hộp/250gram.
7. MUA CHẨM CHÉO TÂY BẮC Ở ĐÂU?
Mua chấm chéo Tây Bắc ở đâu là ngon nhất là thắc mắc của rất nhiều người. Để mua chẩm chéo Tây Bắc hàng chuẩn, đúng hương vị núi rừng thì lựa chọn các địa chỉ cung cấp uy tín là cần thiết.
Ẩm Thực XANH là địa chỉ mà bạn có thể hoàn toàn tin tưởng. Toàn bộ sản phẩm đều được cam kết về chất lượng sử dụng. Đặc biệt là được chế biến theo công thức làm chẩm chéo truyền thống của người dân tộc Thái.
Thông tin mua hàng:
CHI NHÁNH
– Địa chỉ: Tòa HH1, 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
– Mobile: 039.272.3486
– Email: [email protected]