1. Nấm lim xanh rừng là gì?
Nấm lim xanh rừng là một loài nấm lớn, có tên khoa học là Ganoderma lucidum Karst. Nấm lim xanh được xếp vào lớp nấm tán Agaricomycetes, thuộc họ Garnodema Lucidum (nấm linh chi).
Nấm lim rừng là một loài nấm đặc hữu của Việt Nam và mang đến nhiều lợi ích, tác dụng cho sức khỏe người sử dụng.
2. Nấm lim xanh mọc ở đâu?
Nấm lim xanh rừng “đặc biệt” ở chỗ chỉ mọc trên những cây Lim Xanh đã mục ruỗng ở các khu rừng nguyên sinh. Chính vì vậy, nấm lim xanh là rất quý và có số lượng không quá nhiều.
Hiện nay, nấm lim xanh là rất khan hiếm do không còn quá nhiều diện tích rừng tự nhiên. Những gốc nấm nhiều năm tuổi chỉ còn tập trung ở vùng Tây Bắc, biên giới Việt – Lào, vùng rừng rậm tại Tây Nguyên hay Quảng Nam Trường Sơn,…
3. Đặc điểm của nấm lim rừng
- Nấm chỉ mọc ra từ thân hoặc gốc của cây lim xanh.
- Nấm có kích thước khá nhỏ so với các loại nấm linh chi, mũ tán chỉ rộng tối đa là 20cm và có hình quạt.
- Mũ nấm dày từ 2 – 5cm.
- Chân nấm có thẻ khuyết lõm và khá ngắn.
- Tai nấm hơi bóng, có màu vàng nhạt.
- Mặt trong của nấm nhịn.
- Toàn thân nấm là có thể sử dụng, chỉ bỏ phần gốc.
- Từ tháng 3 đến tháng 7 dương là thời điểm nấm mọc mạnh mẽ nhất.
4. Hình ảnh của nấm lim xanh rừng
5. Nấm lim xanh có tác dụng gì?
Nấm lim xanh rừng là có nhiều tác dụng, lợi ích với sức khỏe người dùng như:
- Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
- Tốt cho hệ thần kinh: giảm stress, giảm suy nhược thần kinh, tăng cường sức mạnh và chức năng hệ thần kinh trung ương,…
- Hỗ trợ điều trị ung thư.
- Tốt cho chức năng của hệ tiêu hóa, gan – mật.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch và não bộ: phòng ngừa huyết áp cao, Giảm cholesterol trong máu, giảm xơ vữa mạch máu,…
- Tăng cường sức khỏe sinh lý, đặc biệt là cho nam giới.
- Làm mát và thanh lọc cơ thể.
- Phòng ngừa và hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh lý về xương khớp, bệnh gout;
- ,…
6. Nấm lim xanh cách dùng?
6.1. Nấm lim xanh ngâm rượu
Nấm lim xanh ngâm rượu là cách dùng được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là cánh mày râu. Rượu ngâm với nấm giúp bổ thận, tráng dương, tốt cho sinh lực, hạn chế tiểu đêm,…
Cách thực hiện như sau:
- Làm xanh nấm bằng cách ngâm với nước muối loãng. Sau đó loại bỏ sạch phần chân nấm.
- Xếp nấm còn nguyên tai hoặc đã trái lát vào bình thủy tinh.
- Đổ rượu trắng ngập với tỷ lệ cứ 100gram nấm dùng với 1 lít rượu.
- Đậy kín và ngâm trong khoảng 3 tháng là có thể sử dụng.
Cách dùng rượu nấm lim xanh rừng là dùng từ 1-2 chén trong bữa ăn. Dùng mỗi ngày và không nên uống nhiều hơn 50ml/ngày.
6.2. Nấm linh xanh sắc nước uống
Nấm được sử dụng có thể là nấm tươi hoặc nấm khô. Tuy nhiên, nấm linh xanh khô được sử dụng phổ biến hơn nhà việc tiện lợi trong khâu sử dụng và bảo quản.
Cách dùng như sau:
- Sắc khoảng 20gram lim xanh khô cùng với 2 lít nước sạch.
- Hạ nhỏ lửa sau khi nước sôi. Đun tiếp khoảng 30 phút hoặc đun tới khoảng 1.5 lít nước sắc thì dùng.
- Để nguội và sử dụng trong ngày. Có thể sử dụng như nước uống hàng ngày.
Lưu ý: KHÔNG NÊN sử dụng nước nấm linh san trước hoặc sau khi ăn 30 phút.
6.3. Trà nấm lim xanh
- Nấm linh san khô được tán nhuyễn thành bột và pha với nước nóng.
- Sau khoảng 5 phút thì tiến hành lọc bã và lấy nước uống.
Phần bã nấm không dùng đến có thể tận dụng để dưỡng ra bằng cách trộn với sữa tươi, sữa chua hay mật ong.
7. Nấm lim xanh giá bao nhiêu?
Hiện nay, nấm lim xanh được chia thành nhiều loại như nấm già, nấm non, nấm nụ hay nấm lim xanh tự nhiên, nấm lim xanh được trồng,… do đó, các mức giá bán của loại nấm này là khác nhau:
- Nấm lim xanh trồng có giá từ 500.000 – 1.000.000đ/kg.
- Nấm lim xanh rừng tự nhiên, loại già có giá bán từ 2.500.000 – 6.000.000đ/kg.
8. Mua nấm lim xanh ở đâu?
Ẩm Thực XANH là đơn vị cung cấp và phân phối nấm lim xanh rừng trên toàn quốc trong nhiều năm qua. Toàn bộ sản phẩm của chúng tôi được cam kết là hái tự nhiên 100% trong các cánh rừng, hàng mới và không sử dụng hóa chất để bảo quản.
Khi có nhu cầu mua hàng, vui lòng liên hệ:
CHI NHÁNH
– Địa chỉ: HH1 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
– Mobile: 039.272.3486
– Email: [email protected]