Món ngon trên rừng, ầm ầm kéo về phố. Bây giờ, ở ngay giữa đô thị phồn hoa, và có tiền, mua gì chả được, muốn ăn gì chả có. Ở Việt Nam có rất nhiều loại đặc sản, mỗi tỉnh thành, mỗi vùng miền đều có những đặc sản riêng biệt tạo đặc trưng cho từng tỉnh thành, từng vùng miền.
Ngoài thịt trâu gác bếp thì thịt lợn gác bếp cũng là một trong những đặc sản Việt Nam ở vùng núi cao Tây Bắc.
Vậy loại đặc sản thịt lợn gác bếp này như thế nào? giá bao nhiêu tiền? mua ở đâu được hàng chuẩn tốt?… cùng nhiều câu hỏi khác của các độc giả.
Hãy cùng baitonghop.vn đi tìm câu trả lời cho các bạn loại đặc sản này trước khi bạn sử dụng sản phẩm để sử dụng được sản phẩm ngon nhất nhé.
1. Thịt lợn gác bếp là gì?
Thịt lợn gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái Đen dùng để thiết đãi khách quý. Món thịt này được làm từ thịt của những chú lợn nhà thả rong trên các vùng núi đồi Tây Bắc, phần ngon nhất được dùng là thịt bắp, loại không có gân và đã lọc bỏ hết bạc nhạc.
2. Cách làm thịt lợn gác bếp
Để làm ra được món thịt lợn gác bếp không phải đơn giản mà khá phức tạp qua từng khâu.
Thông thường để làm 1kg thịt gác bếp người ta cần từ 2,5kg đến 3kg thịt lợn tươi. Vì vậy giá thành của 1kg sản phẩm này KHÔNG HỀ RẺ.
Đặc sản thịt lợn gác bếp được chế biến qua các công đoạn công phu và tỉ mỉ sau:
- Thịt lợn lọc bỏ bạc nhạc, gân, rửa sạch, để ráo nước rồi mới thái miếng. Miếng thịt thái dọc thớ thành những miếng con chì, dài khoảng 20 cm, dày 5 cm.
- Tẩm ướp thịt lợn với các nguyên liệu gồm: muối, tỏi, ớt, gừng, mắc khén, rồi ướp đều cùng các gia với thịt.
- Sau khi ướp xong. Các bạn lấy thịt ra, chia thành nhiều phần nhỏ và được treo thịt lên các thanh nứa đã vót sẵn hoặc các que kim loại dùng để nướng thịt rồi treo lên gác bếp.Thịt treo cách bếp khoảng 1m để tránh bị khô nhanh và dính bụi bẩn. Bằng cách này, thịt sẽ được sấy khô tự nhiên bằng than và khói bếp.
- Hun liên tục 12 đến 15 giờ khi thịt có màu đỏ đẹp và dậy mùi đặc trưng của thịt gác bếp.
Kết quả sau khi hun ta được miếng thịt săn chắc, cứng bên ngoài hơi đen nhưng bên trong thịt đỏ, thớ dài, ăn ngọt và dai.
3. Cách sử dụng thịt lợn gác bếp
Thịt lợn gác bếp cũng có rất nhiều cách sử dụng. Để sử dụng thịt lợn gác bếp đúng cách sẽ có các cách như sau:
3.1 Cách 1: Xé thịt lợn gác bếp ăn luôn
Các bạn sau khi làm xong có thể xé ăn luôn vì thịt đã chín do hơi nóng của khói bếp rồi. Bạn chỉ cần xé thanh trâu gác bếp dọc theo các thớ thịt ra thành từng miếng nhỏ là có thể thưởng thức, không cần chế biến mất công, không phải nướng lên như mực, bỏ ra là ăn được luôn.
3.2 Cách 2: Ăn thịt lợn gác bếp theo cách của người Thái
Đây là cách ăn truyền từ lâu của người Thái, thịt lợn gác bếp được để hun khói trên bến lâu ngày nên miếng thịt cứng. Mỗi khi đi làm nương,rẫy về, chỉ cần vùi miếng thịt gác bếp vào tro(do) bếp nóng, để tầm 15-20 phút là thịt lợn nóng, mềm ra rồi xé ăn bình thường
3.3 Cách 3: Dùng lò vi sóng ăn
Cách dùng cũng rất nhanh và đơn giản. Cho miếng thịt lợn khô gác bếp nhúng qua với nước, sau đó bỏ vào lò vi sóng khoảng từ 2-3 phút với nhiệt độ 600w. Khi đó miếng thịt mềm ra là có thể ăn được mà vừa nóng vừa thơm.
3.4 Cách 4: Hấp cách thủy (cách này hay được dùng)
Nếu không có lò vi sóng có thể bỏ thịt lợn gác bếp vào hấp cách thủy. Bạn bỏ vào nồi cách thủy, thêm 1 chút nước, cách hấp như xôi cơm. Đun sôi nước khoảng 5 phút là hơi nước nóng ngấm vào miếng thịt làm miếng thịt mềm ra. Bạn xé ra ăn như bình thường.
4. Thịt lợn gác bếp chấm với gì ngon?
Để ăn thịt lợn gác bếp tây bắc thì đồ chấm là 1 gia vị không thể thiếu. Đồ chấm thịt lợn gác bếp sẽ tạo cho món ăn được ngon hơn, được đậm đà hơn và mang đúng hương vị núi rừng Tây Bắc.
4.1 Thịt lợn gác bếp chấm với chẩm chéo
Chẩm chéo hay chẳm chéo là gia vị cổ truyền của dân tộc Thái vùng Điện Biên, Tây Bắc. Chẩm chéo dùng chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống. Nguyên liệu chính của món chấm này bao gồm ớt, muối, mắc khén, tỏi, hạt dổi, Gừng, Húng lủi, Rau thơm, Mùi tàu, Sả.
Đây là món nước chấm đặc trưng nhất và là món không thể thiếu trong mâm cơm ăn của dân tộc Thái.
Bỏ gói nhỏ chẩm chéo ra, có thể vắt thêm 1 chút chanh. Chấm thịt lợn gác bếp với chẩm chéo, hưởng trọn vẹn hương vị núi rừng khi dung kèm vua gia vị Tây Bắc.
4.2 Thịt lợn gác bếp chấm tương ớt
Nếu không có chẩm chéo bạn có thể chấm với tương ớt cũng rất ngon. Bạn đổ một lượng tương ớt vừa đủ vào bát rồi vắt thêm một ít chanh vào chấm sẽ rất thơm và ngon
5. 1kg Thịt Lợn Gác Bếp Giá Bao Nhiêu Tiền?
6. Mua Thịt Lợn Gác Bếp Ở Đâu?
Theo tìm hiều của blog Baitonghop.vn thì bạn có thể mua thịt lợn gác bếp ở rất nhiều nơi từ những trang thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki… cho đến các trang mạng xã hội như facebook hay zalo đều bán thịt lợn gác bếp.
>>> Xem ngay trang bán thịt trâu gác bếp Tây Bắc đặc sản nổi tiếng trong dịp tết này làm quà tặng độc đáo.
7. Cách Kiểm Tra Thịt Lợn Gác Bếp
Thịt lợn gác bếp nhiều nơi bán như vậy thì chất lượng có đảm bảo không.
Để mua được thịt lợn gác bếp chuẩn đầu tiên bạn phải chọn nơi mua. Nơi bạn mua là nơi sản xuất có chứng nhận đăng kí được sản xuất thịt lợn gác bếp thì nơi đó là nơi sản xuất chính hiệu thịt lợn.
Khi bạn chọn được nơi có giấy phép sản xuất sản phẩm an toàn rồi bạn có thể yên tâm mua sản phẩm nơi đó.
Khi mua sản phẩm bạn nên mua các sản phẩm trên bao bì ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng sản phẩm để biết rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm
8. Cách Bảo Quản
Thông thường khi bạn mua thịt lợn gác bếp về sẽ được bọc trong túi bóng kính hút chân không nên bảo quản thịt lợn gác bếp rất dễ. Khi mua về không ăn hết bạn để trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản thịt lợn gác bếp
9. Các tỉnh có thịt lợn gác bếp ngon
Các tỉnh có thịt lợn gác bếp ngon là những tỉnh ở vùng núi Tây Bắc có người Thái Đen sinh sống gồm những tỉnh sau:
- Thịt lợn gác bếp Sơn La
- Thịt lợn gác bếp Điện Biên
- Thịt lợn gác bếp Sapa
- Thịt lợn gác bếp Mộc Châu
- Thịt lợn gác bếp Hà Giang
- Thịt lợn gác bếp Lào Cai
Trên đây là bài viết review về đặc sản thịt lợn gác bếp – đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Hy vọng với những kiến thức trên bạn có thể biết thêm thông tin và biết cách lựa chọn và thưởng thức món đặc sản này ngon nhất.