Quả Mắc Mật Là Gì, Giá Quả Mắc Mật Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu

07 Tháng Mười,2023 Baitonghop.vn

1. Quả mắc mật là gì?

Quả mắc mật hay hồng bì núi là loại quả chỉ có ở một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam như Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La.

Mùa quả mắc mật thường bắt đầu từ cuối tháng 6, đầu tháng 7 hàng năm. Quả có mùi thơm rất đặc trưng.

Quả mắc mật

Quả mắc mật

Mắc mật có vị chua, ngọt và  thanh thanh. Quả và lá mắc mật là một trong những gia vị “vạn năng” của người dân tộc Tày trong chế biến các món ăn, góp phần tạo nên hương vị của nhiều món ăn nổi tiếng.

Ví dụ như vịt quay Lạng Sơn, măng ớt, lợn quay Lạng Sơn,…

2. Quả mắc mật có ăn được không?

Quả mắc mật có thể ăn tươi hoặc sử dụng dưới dạng quả khô.

Quả mắc mật có thể ăn được

Quả mắc mật có thể ăn được

3. Quả mắc mật tươi dùng để làm gì?

Quả mắc mất tươi thường được người Tày hái về để khơi khô, sử dụng ăn tươi, làm gia vị muối trong măng ớt hoặc làm đồ ướp trong các món như gà nướng, lạp xưởng, thịt xiên nướng, hầm thịt hay nấu canh om xương,..

Mắc mặt tươi chín

Mắc mặt tươi chín

4. Quả mắc mật khô dùng để làm gì?

Quả mắc mật khô có các dùng tương tự với quả mắc mật tươi. Người Tày chế biến thành mắc mật khô để có thể dùng với thứ quả – gia vị lâu hơn và tiện lợi hơn so với quả tươi.

Mắc mật khô

Mắc mật khô

5. Quả mắc mật có tác dụng gì?

Tác dụng của quả mắc mật có thể kể đến như:

  • Sử dụng ăn tươi để bổ sung hàm lượng lớn vitamin C cho cơ thể.
  • Quả mắc mật có tác dụng làm gia vị cho nhiều món ăn tạo hương vị rất thơm ngon và đặc trưng, đặc biệt là các món nướng.
  • Tinh dầu mắc mật có nhiều trong vỏ quả có tác dụng bảo vệ gan, làm thuốc và giảm đau hiệu quả.

6. Quả mắc mật nấu món gì ngon?

Các món ăn ngon với mắc mật có thể kể đến như sau:

  • Mắc mật ngâm măng ớt.
  • Mắc mật tươi nướng gà, ngan, vịt, thịt lợn.
  • Mắc mật tươi kho thịt.
  • Quả mắc mật kho cá.
  • Lợn quay mắc mật.
  • ,…
Mắc mật ngâm măng ớt

Mắc mật ngâm măng ớt

7. Cách làm quả mắc mật khô

Do mắc mật chỉ có quả theo mùa nên loại quả này thường được làm khô để bảo quản, giữ nguyên được hương vị của quả và sử dựng được trong quanh năm.

Quá trình làm khô mắt mật

Quá trình làm khô mắt mật

Trong đó, cách làm quả mắc mật khô phổ biến nhất của người Tây là thu hái quả tươi và phơi dưới nắng to từ 3 – 4 ngày rồi cất đi. Thậm chí, có người phơi kỹ đến cả tuần.

Mắc mật được phơi dưới nắng

Mắc mật được phơi dưới nắng

Ngày này, với sự phát triển của công nghệ, mắc mật tươi được sấy khô, sau đó được để và bảo quả bằng túi hút chân không hoặc túi zip. Cách làm này giúp rút ngắn thời gian chế biến, hiệu suất và an toàn vệ sinh hơn.

Thành phẩm mắc mật khô

Thành phẩm mắc mật khô

8. Giá quả mắc mật trên thị trường

Giá quả mắc mật khô trên thị trường được bán với mức giá dao động từ 250.000 – 320.000đ/kg.

Vào các vụ sản lượng quả là ít, mức giá bán có thể cao hơn.

Giá bán quả mắc mật

Giá bán quả mắc mật

9. Mua quả mắc mật khô ở đâu?

Là một thức vị mang đến hương vị thơm ngon và tốt sức khỏe, quả mắc mật được rất nhiều yêu thích ẩm thực Tây Bắc “săn đón”.

Để mua được quả mắc mật hàng chuẩn, thơm ngon, đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên tham khảo và mua hàng tại Ẩm Thực XANH – địa chỉ chuyên cung cấp các đặc sản Tây Bắc được người dùng tin tưởng trong nhiều năm qua.

Chúng tôi cam kết là địa chỉ bán hàng chuẩn, giá tốt thuộc TOP đầu mà bạn có thể tin cậy. Ngoài mắc mật, chúng tôi còn cung cấp các gia vị khác như mắc khénhạt dổi,… mà bạn có thể xem thêm.

Thông tin mua hàng:

CHI NHÁNH

– Địa chỉ: Tòa HH1, 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
– Mobile: 039.272.3486
– Email: amthucxanh86@gmail.com

Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0392723486