Review Thịt Bò Gác Bếp Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu? [Chi Tiết Từ A-Z]

31 Tháng Năm,2021 Baitonghop.vn

Trong các loại thịt gác bếp thì thịt bò gác bếp cũng là món ăn có hương vị tuyệt ngon, không thể bỏ qua khi đến vùng đất Tây Bắc. Chắc chắn hương vị đặc biệt của món thịt bò gác bếp này sẽ khiến cho những ai thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Thịt bò gác bếp cũng là một trong những đặc sản Việt Nam ở vùng núi cao Tây Bắc.

Vậy loại đặc sản thịt bò gác bếp này như thế nào? giá bao nhiêu tiền? mua ở đâu được hàng chuẩn tốt?

Hãy cùng baitonghop.vn đi tìm câu trả lời cho các bạn loại đặc sản này trước khi bạn sử dụng sản phẩm để sử dụng được sản phẩm ngon nhất nhé.

1. Thịt Bò Gác Bếp Là Gì?

Thịt bò gác bếp có các tên gọi khác là bò khô, thị bò hun khói, thị bò sấy, là món ăn đã có từ hàng ngàn năm nay của người Thái Đen. Thịt bò gác bếp sẽ được làm từ thịt bò tươi, qua sơ chế, ướp gia vị rồi sau đó mang lên gác bếp.

Đặc sản thịt bò gác bếp
Đặc sản thịt bò gác bếp

2. Cách Làm Thịt Bò Gác Bếp

Để làm được món thịt bò gác bếp ngon, chúng ta nên làm theo các bước sau:

Bước 1

Lựa chọn phần thịt ngon nhất, đó là phần thịt bắp, mông của con bò. Bò cũng phải là loại bò nuôi thả trên rừng, không phải là bò nuôi chuồng thì thịt bò mới chắc và thơm mềm.

Đem rửa sạch, bỏ hết gân trong miếng thịt rồi thái thành từng miếng. Mỗi miếng thịt thái hình chữ nhật dài khoảng dài khoảng 20 cm, dày 5 cm.

Thịt bò được thái dọc thớ, miếng dày để làm thịt gác bếp
Thịt bò được thái dọc thớ, miếng dày để làm thịt gác bếp

Bước 2

Tẩm ướp gia vị gồm có ớt, gừng, mắc khén, hạt dổi và muối.Nướng ớt lên cho thơm rồi đem giã nhuyễn chung với những gia vị trên tạo thành một hỗn hợp hơi sệt sệt.

Đem trát hỗn hợp này thật đều lên từng miếng thịt, để vài tiếng cho gia vị ngấm sâu.

Lưu ý: Không nên cho quá nhiều muối, vì khi thịt khô sau một thời gian sẽ nhanh bị ướt

Bước 3

Khi gia vị đã ngấm thật đều, đem xiên những miếng thịt thành từng xiên rồi treo lên gác bếp.Thịt treo cách bếp khoảng 1m để tránh bị khô nhanh và dính bụi bẩn.

Sau đó, chất củi ở dưới, đốt lửa liên tục, lúc nào trong bếp cũng phải có than hồng và khói bếp.Thịt được sấy liên tục 12 đến 15 giờ khi thịt có màu đỏ đẹp và dậy mùi đặc trưng của thịt gác bếp, có thể tùy theo sở thích và khẩu vị mà thịt sẽ được sấy khô đến mức độ khác nhau.

Cách sấy thịt bò gác bếp
Cách sấy thịt bò gác bếp

Cuối cùng kết quả sau khi sấy ta được miếng thịt săn chắc, cứng bên ngoài hơi đen nhưng bên trong thịt đỏ, thớ dài, ăn ngọt và dai.

Kết quả sau khi sấy thịt bò gác bếp trên bếp
Kết quả sau khi sấy thịt bò gác bếp trên bếp

3. Cách Sử Dụng Thịt Bò Gác Bếp

Thịt bò gác bếp cũng có rất nhiều cách sử dụng. Để sử dụng thịt bò gác bếp đúng cách sẽ có các cách như sau:

3.1 Cách 1: Xé thịt bò gác bếp ăn luôn

Các bạn sau khi làm xong có thể xé ăn luôn vì thịt đã chín do hơi nóng của khói bếp rồi. Bạn chỉ cần xé miếng bò gác bếp dọc theo các thớ thịt ra thành từng miếng nhỏ là có thể thưởng thức, không cần chế biến mất công, không phải nướng lên như mực, bỏ ra là ăn được luôn.

3.2 Cách 2:  Ăn thịt bò gác bếp theo cách của người Thái

Đây là cách ăn truyền thống từ lâu của người Thái, thịt bò gác bếp được để hun khói trên bến lâu ngày nên miếng thịt cứng. Mỗi khi đi làm nương,rẫy về, chỉ cần vùi miếng thịt gác bếp vào tro(do) bếp nóng, để tầm 15-20 phút là thịt bò nóng, mềm ra rồi xé ăn bình thường

3.3 Cách 3:  Dùng lò vi sóng ăn

Cách dùng cũng rất nhanh và đơn giản. Cho miếng thịt bò gác bếp nhúng qua với nước, sau đó bỏ vào lò vi sóng khoảng từ 2-3 phút với nhiệt độ 600w. Khi đó miếng thịt mềm ra là có thể ăn được mà vừa nóng vừa thơm.

3.4 Cách 4:  Hấp cách thủy (cách này hay được dùng)

Nếu không có lò vi sóng có thể bỏ thịt bò gác bếp vào hấp cách thủy. Bạn bỏ vào nồi cách thủy, thêm 1 chút nước, cách hấp như xôi cơm. Đun sôi nước khoảng 5 phút là hơi nước nóng ngấm vào miếng thịt làm miếng thịt mềm ra. Bạn xé ra ăn như bình thường.

4. Thịt Bò Gác Bếp Chấm Với Gì Ngon?

Để ăn thịt bò gác bếp Tây Bắc thì đồ chấm là 1 gia vị không thể thiếu. Đồ chấm thịt bò gác bếp sẽ tạo cho món ăn được ngon hơn, được đậm đà hơn và mang đúng hương vị núi rừng Tây Bắc.

4.1 Thịt bò gác bếp chấm với chẩm chéo

Chẩm chéo hay chẳm chéo là gia vị cổ truyền của dân tộc Thái vùng Điện Biên, Tây Bắc. Chẩm chéo dùng chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống.

Nguyên liệu chính của món chấm này bao gồm ớt, muối, mắc khén, tỏi, hạt dổi, Gừng, Húng lủi, Rau thơm, Mùi tàu, Sả.

Đây là món nước chấm đặc trưng nhất và là món không thể thiếu trong mâm cơm ăn của dân tộc Thái

Gia vị chấm chẩm chéo
Gia vị chấm chẩm chéo

4.2 Thịt bò gác bếp chấm với tương ớt

Nếu không có chẩm chéo bạn có thể chấm với tương ớt cũng rất ngon. Bạn đổ một lượng tương ớt vừa đủ vào bát rồi vắt thêm một ít chanh vào chấm sẽ rất thơm và ngon

Thịt bò gác bếp chấm với tương ớt
Thịt bò gác bếp chấm với tương ớt

5. Thịt Bò Gác Bếp Giá Bao Nhiêu Tiền 1kg?

Như đã nói ở trên để làm ra 1kg thịt bò gác bếp khô cần đến 2,5kg đến 3kg thịt lợn tươi vì vậy giá thành sản phẩm này không hề rẻ. Hiện 1kg thịt bò gác bếp có giá giao động từ 800.000đ đến 900.000đ/1kg

Giá bán của 1kg thịt bò gác bếp
Giá bán của 1kg thịt bò gác bếp

6. Mua Thịt Bò Gác Bếp Ở Đâu

Theo tìm hiều của chúng tôi thì bạn có thể mua thịt bò gác bếp ở rất nhiều nơi từ những trang thương mại điện tử lớn như shopee, lazada, kiti… cho đến các trang mạng xã hội như facebook hay zalo đều bán thịt bò gác bếp.

Thịt bò gác bếp được bán trên shopee
Thịt bò gác bếp được bán trên shopee

7. Cách Kiểm Tra Thịt Bò Gác Bếp

Thịt bò gác bếp nhiều nơi bán như vậy thì chất lượng có đảm bảo không.

Để mua được thịt bò gác bếp chuẩn đầu tiên bạn phải chọn nơi mua. Nơi bạn mua là nơi sản xuất có chứng nhận đăng kí được sản xuất thịt bò gác bếp thì nơi đó là nơi sản xuất chính hiệu thịt bò.

Giấy phép cơ sở đó sản xuất thực phẩm an toàn
Giấy phép cơ sở đó sản xuất thực phẩm an toàn

Khi bạn chọn được nơi có giấy phép sản xuất sản phẩm an toàn rồi bạn có thể yên tâm mua sản phẩm nơi đó.

Khi mua sản phẩm bạn nên mua các sản phẩm trên bao bì ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng sản phẩm để biết rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

8. Cách Bảo Quản Thịt Bò Gác Bếp

Thông thường khi bạn mua thịt bò gác bếp về sẽ được bọc trong túi bóng kính hút chân không nên bảo quản thịt bò gác bếp rất dễ. Khi mua về không ăn hết bạn để trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản thịt bò gác bếp

9. Các Tỉnh Có Thịt Bò Gác Bếp Ngon

Các tỉnh có thịt bò gác bếp ngon là những tỉnh ở vùng núi Tây Bắc có người Thái Đen sinh sống gồm những tỉnh sau:

  • Thịt bò gác bếp Sơn La
  • Thịt bò gác bếp Điện Biên
  • Thịt bò gác bếp Sapa
  • Thịt bò gác bếp Mộc Châu
  • Thịt bò gác bếp Hà Giang
  • Thịt bò gác bếp Lào Cai

10. Kết Luận

Món ăn đặc biệt này ra đời và phổ biến trong cộng đồng người dân tộc thiểu số Tây Bắc. Xuất phát điểm là do xưa chưa có tủ lạnh, họ ngả bò rồi bảo quản tự nhiên bằng cách treo lên gác bếp, cho thịt ai khói để không bị phân hủy. Dần dần, để mùi vị thơm ngon họ pha chế thêm các gia vị trước khi sấy khô thịt bò.

Trên đây là bài viết review về đặc sản thịt bò gác bếp – đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Hy vọng với những kiến thức trên bạn có thể biết thêm thông tin và biết cách lựa chọn và thưởng thức món đặc sản này ngon nhất.

Baitonghop.vn chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Review Thịt Bò Gác Bếp Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu? [Chi Tiết Từ A-Z]
4.5 (90%) 2 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thịt bò gác bếp bị mốc bạn chỉ cần cạo qua chỗ mốc đó đi, sau đó hấp cách thủy hoặc qua lò vi sóng là lại có thể tiếp tục sử dụng

Thông thường thịt bò gác bếp bạn nên bảo quản và sử dụng trong 6 tháng vì nếu để lâu thì các dinh dưỡng và chất lượng sản phẩm sẽ bị giảm đi ăn sẽ không còn ngon.

Thịt bò gác bếp là món ăn của người thái đen. Vì vậy ở tỉnh nào có người thái đen gốc thì ở đó có thịt bò gác bếp ngon.

Bà bầu nên hạn chế ăn thịt trâu gác bếp vì thịt trâu có tính mát, vị ngọt, chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe của bà bầu.

0392723486