07 Tháng Mười,2023 Baitonghop.vn
Chè Shan Tuyết là loại chè có búp to màu trắng xám, dưới lá chè có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên được người dân gọi là chè tuyết. Chè Shan Tuyết có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Chè được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Tày, Mông, Dao.
Chè shan tuyết cổ thụ mọc cao đến vài mét, khi hái chè người hái phải trèo hẳn lên cây mới hái được. Có những gốc chè vài người ôm không xuể. Nằm ở khu vực có độ cao hơn 1200 mét, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tạo cho Chè Shan tuyết có chất lượng tốt.
Chè Shan tuyết thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được xem là chè sạch.
Trong trà shan tuyết có chứa các khoáng chất, vitamin A,B,C,P giúp nhịp thở bạn ổn định hơn và đều đặn hơn. Ngoài ra công dụng trà shan tuyết còn giúp hỗ trợ việc bơm máu vào tim đầy đủ, tim đập đều và hạn chế nhồi máu cơ tim. Không những vậy bạn còn cảm thấy phấn khởi, khỏe khoắn hơn rất nhiều khi dùng trà.
Trà có thể giúp bạn ổn định lượng máu trong cơ thể, kháng khuẩn chứng nhiễm trùng máu, kiểm soát lượng máu đưa vào các cơ quan, giúp máu lưu thông ổn định hơn.
Trong trà có chứa rất nhiều chất giúp giảm lượng đường trong cơ thể, hạn chế lượng đường tăng cao rất thích hợp với những mắc bệnh hoặc những người phòng bệnh.
Uống trà shan tuyết cổ thụ giúp bạn có một làn da đẹp rạng ngời, da mặt trở nên căng mịn và sáng hơn nhờ các sinh tố C làm kích thích sản xuất collagen trong cơ thể hỗ trợ tích cực sự tăng tưởng của các cơ da và mạch máu.
Chè Shan Tuyết tập trung ở các tình vùng núi phía bắc là nhiều nhất vì ở đây có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu giúp chè phát triển tốt nhất. Điển hình các tỉnh có chè này là:
Chè Shan Tuyết Hà Giang đang được bán trên thị trường với giá tiền giao động từ 500.000đ cho đến 800.000đ 1kg. Tùy vào các thương hiệu cũng như loại trà.
Rót nước sôi 100°c vào ấm pha trà, tráng đều mặt trong ấm trà rồi đổ nước đi.
Cho một lượng 6gr trà Tuyết Shan vào ấm, rót nước sôi 95°c vào ấm và lắc đều vòng tròn hoặc dùng thìa đảo nhanh trà trong ấm trong vài giây rồi chắt bỏ nước.
Sau khi chắt bỏ nước tráng trà, rót một lượng nước sôi khoảng 180ml vào ấm trà sao cho nước ngập lá trà. Đợi khoảng 10-15 giây để trà chín.
Khi trà chín, rót toàn bộ lượng nước trà ra bình chứa, qua một dụng cụ lọc trà (chỉ giữ lại một lượng nhỏ nước cốt trà trong ấm) và châm trà ra chén để thưởng thức. Cùng lúc đó rót thêm 150ml nước sôi vào ấm trà và đợi 20 giây để có tuần trà tiếp theo.
Trà được cho ra bình chứa trước khi rót ra chén sẽ đều màu, đều vị, tránh hiện tượng chén được rót trước sẽ nhạt vị hơn chén được rót sau. Mặt khác, không nên ủ trà trong ấm quá lâu sẽ làm nước trà biến màu.
Nếu không có bình đựng nước trà đã pha, khi châm trà ra chén, bạn lưu ý rót trà lần lượt vào các chén, mỗi lượt chỉ rót 1/3 – ½ chén rồi quay lại rót lượt tiếp theo cho đến khi đầy chén.
Ẩm thực XANH là đơn vị phân phối chè Shan Tuyết uy tín chất lượng tốt nhất. Liên hệ mua chè tại Ẩm thực XANH theo địa chỉ:
– Địa chỉ: Tòa HH1, 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
– Mobile: 039.272.3486
– Email: amthucxanh86@gmail.com