Mua Rượu Tam Giác Mạch Hà Giang Ở Đâu, Giá Bao Nhiêu

07 Tháng Mười,2023 Baitonghop.vn

1. Rượu tam giác mạch là gì?

Rượu tam giác mạch Hà Giang

Rượu tam giác mạch Hà Giang

Rượu tam giác mạch là sản phẩm đặc trưng của huyện Đồng Văn cũng như cả tỉnh Hà Giang. Rượu có hương vị đặc trưng của hạt tam giác mạch, phảng phất hương ngô nếp nương cùng mùi men làm từ lá cây rừng. Rượu tam giác mạch không có công thức nhất định mà được chưng cất bởi bí quyết gia truyền, mỗi một gia đình sẽ cho ra một loại rượu có hương vị riêng bởi chỉ những nhà nấu rượu mới biết cách làm men rượu ngon, biết cách trộn men rượu, lên men rượu.

Rượu Này không cay như rượu gạo, cũng không ngọt như rượu cần mà vừa cay vừa nồng khiến thực khách khó quên. Rượu mạch uống vào khó say nhưng đã say thì không biết say từ bao giờ, vì thế mà ngoài rượu ngô vốn đã quen thuộc, không ít khách du lịch đến với Hà Giang chỉ vì nhớ vị cay vị nồng của rượu mạch.

2. Rượu tam giác mạch bắt nguồn từ đâu?

Những năm gần đây, khi du lịch Hà Giang phát triển. Những ruộng hoa Tam giác mạch được rất nhiều bà con gieo trồng để làm du lịch .Từ đó Hoa Tam giác mạch dần trở thành một biểu trưng độc đáo của du lịch Hà Giang. Hoa có màu trắng, phớt tím hồng rất đẹp.

Thân lá của cây còn non có thể làm rau ăn rất bổ dưỡng. Và đặc biệt, người ta còn sử dụng hạt của chúng để chưng cất rượu rất ngon. Khi những bông hoa lụi tàn. Người ta có thể thu hoạch hạt tam giác mạch để làm bánh, bột lương thực. Ngoài ra có một món chế từ Hạt Tam giác mạch mà không một nơi nào có được, đó là Rượu Tam Giác mạch.

3. Cách nấu rượu tam giác mạch

3.1 Chuẩn bị hạt mạch, ngô nếp để ủ men rượu

Không giống như rượu ngô, rượu nếp, rượu tam giác mạch là rượu sử dụng 2 nguyên liệu là hạt mạch và ngô kết hợp theo tỉ lệ 1 mạch : 2 ngô để hương vị rượu đậm đà, năng suất cao mà vẫn có mùi hương của tam giác mạch. Cây tạm giác mạch thu hoạch về, lấy hạt phơi khô.

Hạt tam giác mạch làm rượu

Hạt tam giác mạch làm rượu

Khi hạt khô thì cho vào Tủ cơm công nghiệp, đồ lên như xôi. Tương tự như vậy, ngô được cán vỡ nhỏ, nấu trong tủ nấu cơm cho chín dẻo thì đổ ra bàn tãi cơm. Với tủ cơm điện 50kg có 12 khay thì 4 khay nấu hạt tam giác mạch, 8 khay còn lại nấu ngô.

3.2 Lên men rượu bằng men lá truyền thống

Sau khi ngô và hạt mạch chỉ còn âm ấm thì trộn với men lá truyền thống, trộn đều cho men ngấm vào từng hạt ngô, hạt mạch. Tiếp đến cho vào chum, đậy kín và ủ trong khoảng 15 ngày. Nên chọn men lá ở các cơ sở có uy tín, men ngon là men có màu trắng ngà, bề mặt có lỗ, rỗ và có mùi thơm của cây lá rừng.

Ủ rượu

Ủ rượu

3.3 Cất rượu bằng nồi nấu rượu tự động

Để nấu rượu ngon, ngoài công đoạn lên men thì bước cất rượu cũng rất quan trọng. Rượu cất sớm gây lãng phí nguyên liệu men và công sức ủ men, cất rượu muộn thì sẽ bị nhạt rượu, độ rượu giảm. Cùng với đó là phải giữ lửa cho đều, không quá to không quả lớn sẽ bị trào, sục sôi.

Chiết suất rượu tam giác mạch

Chiết suất rượu tam giác mạch

Nhưng với Nồi Nấu Rượu Tự Động thì việc giữ nhiệt độ ổn định, thời gian cất rượu đúng lúc sẽ không còn là khó khăn nữa bởi hệ thống Tủ điện tự động giúp người dùng cài đặt sẵn nhiệt độ nấu, thời gian ngắt nhiệt, giảm nhiệt… giúp mẻ rượu có chất lượng đồng đều, đảm bảo vệ sinh và không vất vả như nấu theo phương pháp truyền thống.

Cho hỗn hợp rượu lên men vào nồi, đóng nắp và vặt chặt khóa nắp nồi. Thêm nước vào khoang giữa của nồi và cài đặt nhiệt độ, thời gian nấu thích hợp. Sau khoảng 3,5 – 4 giờ là hoàn tất quá trình chưng cất rượu.

3.4 Chiết rót, đóng chai rượu tam giác mạch

Rượu tam giác mạch hơi cay, hơi nồng và nhẹ hơn rượu ngô, rượu gạo, rất dễ uống. Rượu nấu xong được ủ trong chum ít nhất 6 tháng để có vị ngon nhất, giảm bớt độ nồng sốc cũng như các độc tố có trong rượu. Hiện nay nhiều gia đình sử dụng Máy lọc rượu để xử lý hàm lượng aldehyde, mathanol nên rượu sau khi nấu có thể sử dụng được luôn.

Sau quá trình xử lý rượu là công đoạn chiết rót, đóng chai. Rượu tam giác mạch đưa vào máy chiết rót thủ công, một lúc có thể rót được đầy 4 can/chai đồng đều, giảm bớt thời gian, công sức cũng như là nhân công. Trung bình mỗi ngày cơ sở rượu của anh Sơn xuất xưởng gần 1000L rượu, cả rượu ngô và rượu tam giác mạch, mở rộng thị trường khắp các huyện của Hà Giang.

Có thể thấy Rượu tam giác mạch là sản phẩm có giá trị cao, là sản phẩm tiềm năng, góp phần phát triển kinh tế. Bên cạnh rượu ngô, các hộ gia đình, xưởng sản xuất có thể sản xuất rượu tam giác mạch để đa dạng sản phẩm, tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Rượu thành phẩm

Rượu thành phẩm

4. Rượu tam giác mạch có tác dụng gì?

Cây tam giác mạch vừa để phục vụ du lịch cũng vừa để làm nguyên liệu chế biến các món ăn, nấu rượu, làm thuốc. Tam giác mạch giàu rutin tác dụng làm giảm tính thấm của mạch máu, làm bền mao mạch, hạ huyết áp, phòng các tai biến về mạch máu.

5. Giá bán của rượu tam giác mạch?

Giá bán rượu tam giác mạch chuẩn bán tại Hà Giang hiện nay dao động từ 1.6 triệu tới 2.2 triệu/ 1 can 20 lít. Giá rượu phụ thuộc rất nhiều vào độ chuẩn của rượu. Nếu rượu được nấu bằng men lá xịn, ủ lâu ngày thường có giá từ 2 triệu trở lên.

6. Mua Rượu Tam giá mạch ở đâu?

Để có được rượu tam giác mạch ngon, chuẩn vị không phải là điều đơn giản. Bởi trên thị trường có ngày càng nhiều các đơn vị cung cấp hay các trang thương mại khác nhau bán loại rượu này.

Điều này không chỉ gây loạn giá mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng rượu mà bạn mua được. Bởi không phải toàn bộ chúng đều là rượu chuẩn, rượu thật.

Vậy có thể mua rượu tam giác ngon ở đâu? Ẩm Thực XANH là câu trả lời mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn. Vì chúng tôi là đơn vị lâu năm trong lĩnh vực cung cấp rượu hay các loại đồ ngâm rượu, đặc sản Tây Bắc trong nhiều năm qua.

Đặc biệt, chúng tôi hỗ trợ ship COD trên toàn quốc dành cho khách hàng. Vui lòng liên hệ:

CHI NHÁNH

– Địa chỉ: Tòa HH1, 90 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
– Mobile: 039.272.3486
– Email: amthucxanh86@gmail.com

Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0392723486